Thứ bảy, 22/06/2024 - 03:06

Ngày 16/5, Hội Luật gia tỉnh Lai Châu phối hợp với Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động cho những người mới chấp hành xong án phạt tù tại xã Sin Suối Hồ. Dự Hội nghị có Thiếu tá Hoàng Văn Nam – Phó Trưởng Công an huyện Phong Thổ.

Quang cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Công Hưởng – Cộng tác viên Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý – Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho người mới chấp hành xong án phạt tù tại xã Sin Suối Hồ.

Tại hội nghị, hơn 30 người là những người đã chấp hành xong án phạt tù, đang tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn xã Sin Suối Hồ được nghe phổ biến, giải thích nội dung cơ bản của Nghị định 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; các chính sách hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trong các lĩnh vực học tập, đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất kinh doanh, bảo trợ xã hội…; các quy định về xóa án tích, thủ tục xác nhận lý lịch tư pháp khi cần thiết; quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú, làm căn cước công dân; thủ tục vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội và một số quy định pháp luật khác.

Các đại biểu và người mới chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn xã Sin Suối Hồ tham dự Hội nghị

Thông qua Hội nghị phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý giúp người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và nhu cầu trợ giúp pháp lý của người vừa chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng để kịp thời có những biện pháp giúp đỡ nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, chấp hành nội quy, quy chế của địa phương nơi cư trú, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Đình Cầu