Thứ tư, 24/07/2024 - 06:06
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết công tác tôn giáo, quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023

Chiều 13/7/2023, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, Quy chế dân chủ  huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tôn giáo, quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tôn giáo, Quy chế dân chủ huyện; đồng chí Đào Đức định, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, Quy chế dân chủ huyện đồng chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, Quy chế dân chủ huyện; các đồng chí Trưởng, Phó Ban chỉ đạo Công tác tôn giáo, quy chế dân chủ các xã, thị trấn; Đại diện lãnh đạo các Đồn biên phòng, Đoàn kinh tế - Quốc phòng 356; các đồng chí Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Công tác tôn giáo, Quy chế dân chủ huyện.

Quang cảnh Hội nghị

 

6 tháng đầu năm 2023 tình hình tôn giáo trên địa bàn huyện cơ bản ổn định; đại đoàn kết giữa các dân tộc theo và không theo tôn giáo tiếp tục được củng cố. Đồng bào theo tôn giáo cơ bản chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo; hướng dẫn các điểm nhóm hoạt động tuân theo quy định của Pháp luật. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào có niềm tin tôn giáo ổn đinh; đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trên địa bàn huyện tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ. Những việc nhân dân được biết, được bàn, được làm, được tham gia ý kiến và giám sát được thực hiện thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia, giám sát hoạt động của cấp ủy, chính quyền, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh. Mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền với MTTQ và các đoàn thể được tăng cường, ký kết chương trình hoạt động theo giai đoạn. Quan hệ đối ngoại, giải quyết các công việc giữa các cơ quan Nhà nước và công chức với Nhân dân được đảm bảo, dân chủ. Nhân dân được tham gia ý kiến vào dự thảo Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Phong Thổ, được biết công bố kết quả thống kê diện tích đất đai của cả nước năm 2021; lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi); triển khai thi hành Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; các đơn thư, kiến nghị giải quyết tranh chấp đất đai, ruộng, nương, tranh chấp nguồn nước, chế độ hính sách, đăng ký khai sinh, chế độ bảo trợ xã hội được các cơ quan, đơn vị trả lời trực tiếp hoặc giải quyết những vụ việc thuộc thẩm quyền. Đối với những vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết đã hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Phần lớn kết quả giải quyết đều nhận được sự nhất trí của công dân…

Hoạt động của HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội các cấp tiếp tục có chuyển biến. Kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và cấp xã được nâng lên; tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức có sự chuyển biến tích cực; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện kịp thời, không có điểm nóng, vụ việc khiếu kiện đông người xảy ra trên địa bàn huyện; công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được quan tâm thực hiện theo đề án đã xây dựng. Kết quả thực hiện QCDC ở cơ sở đã góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH, đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện. Các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai kịp thời. Tình hình an ninh nông thôn cơ bản ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hội nghị đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tôn giáo, quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng thời đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa công tác tôn giáo, quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện trong những tháng cuối năm 2023.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tôn giáo, Quy chế dân chủ huyện đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo, Quy chế dân chủ tăng cường công tác tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác tôn giáo, quy chế dân chủ trong tình hình mới. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tôn giáo, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác tôn giáo đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo. Tuyên truyền, quán triệt thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, kết luận, Luật dân chủ ở cơ sở gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025... Tăng cường đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thường xuyên giữ mối liên hệ gần gũi với cá nhân, tổ chức tôn giáo. Phát huy tinh thần yêu nước, ý thức, trách nhiệm của đồng bào có đạo trong xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Động viên, khuyến khích đồng bào có đạo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động an sinh xã hội, góp phần xây dựng huyện Phong Thổ ngày càng phát triển.


Tác giả: Phạm Xuyến Ban Tuyên Giáo Huyện ủy
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 233
Hôm qua : 2.527