A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư

Sáng 16/4/2024, Ban Cán sự Đảng Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác hiểm y tế trong tình hình mới". Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung ương đến 63 điểm cầu cấp tỉnh, 630 điểm cầu cấp huyện với trên 10.000 đại biểu tham dự.

          Tham dự tại điểm cầu BHXH huyện Phong Thổ có các đồng chí trong Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện và viên chức liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH huyện Phong Thổ

 

        Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ba Bí thư nhận thức của người dân, doanh nghiệp, người lao động và cơ sở khám chữa bệnh về chính sách pháp luật BHYT đã có sự chuyển biến tích cực. Tỷ lệ dân số tham gia BHYT hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao, quyền lợi của người tham gia được đảm bảo; số người tham gia và tỷ lệ bao phủ BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, hoàn thành vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2008, toàn quốc mới chỉ có 39,7 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 46,1% dân số. Đến năm 2023 đã có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ đạt 93,35% dân số; Công tác quản lý và sử dụng quỹ BHYT được thực hiện hiệu quả. Quỹ BHYT được cân đối thu - chi; quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo. Hàng năm, bình quân có trên 150 triệu lượt người KCB, quỹ BHYT chi trả trên 100 nghìn tỷ đồng. Năm 2023 có trên 174 triệu lượt KCB BHYT. Hệ thống KCB BHYT được tổ chức tốt từ Trung ương đến địa phương, bao gồm các cơ sở KCB công lập và tư nhân đã tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ KCB của người có thẻ BHYT; Công tác giám định, công tác thanh tra, kiểm tra đã có những thay đổi cơ bản trong hoạt động góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý sử dụng quỹ BHYT, đến hết năm 2023, kết dư Quỹ BHYT đạt 57.284 tỷ đồng…Ngành BHXH tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), chuyển đổi số, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. BHXH Việt Nam giảm từ 115 TTHC (2015) xuống còn 25 TTHC (2023), 100% thủ tục được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4; duy trì hoạt động Trung tâm dữ liệu tập trung và đảm bảo an toàn thông tin cho 28 hệ thống ứng dụng phục vụ nghiệp vụ, đảm bảo 100% nghiệp vụ của ngành thực hiện trên phần mềm ứng dụng. Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT kết nối trực tuyến với các cơ sở KCB từ tuyến xã đến Trung ương. Ứng dụng trên thiết bị di dộng VssID - BHXH số thu hút khoảng 35 triệu người sử dụng. Phối hợp với Bộ Công an kết nối chia sẻ, xác thực, đồng bộ thông tin liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai sử dụng đa nền tảng khi đi KCB bằng căn cước công dân, VssID - BHXH số, định danh điện tử VneID. Đến nay, 100% cơ sở KCB BHYT (12.851 cơ sở) trên toàn quốc triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp, với hơn 55 triệu lượt người sử dụng thay thẻ BHYT để làm thủ tục KCB BHYT.

          Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai ghi nhận những kết quả đạt được sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư, đồng chí đề nghị: các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHYT, thấy rõ quyền lợi khi tham gia BHYT, từ đó, hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia BHYT. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện BHYT. Tiếp tục đưa các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT vào nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ hằng năm; gắn thực hiện chỉ tiêu về BHYT với các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững...Ngành BHXH cần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định, chính sách về BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ, chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.


Tác giả: Phạm Xuyến Ban Tuyên Giáo Huyện ủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.067
Hôm qua : 2.174