Thứ sáu, 14/06/2024 - 10:46
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng

Sáng ngày 13/3/2024, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng tới các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ dự có đồng chí Mai Thị Hồng Sim – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ

 

Tại hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Huy Hoàng – Giảng viên cao cấp, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra - Thanh tra Chính phủ triển khai một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng; Hướng dẫn việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; việc tổ chức xác minh tài sản, thu nhập theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Theo đó, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 gồm 10 chương, 96 điều quy định về phòng ngừa, phát hiện tham nhũng; xử lý tham nhũng và hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng như: Khái niệm tham nhũng; Các hành vi tham nhũng; Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và xã hội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; Các biện pháp phát hiện tham nhũng; Xử lý tham nhũng và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Trên cơ sở đó có hướng dẫn về kê khai tài sản, thu nhập; Nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; Tài sản thu nhập phải kê khai; Phương thức và thời điểm kê khai tài sản, thu nhập; Tổ chức việc kê khai và tiếp nhận, bàn giao bản kê khai; Công khai bản kê khai tài sản, thu nhập; Trách nhiệm của các cơ quan có liên quan và việc phối hợp trong kiểm soát tài sản, thu nhập.

Đại biểu các địa phương cũng đã tập trung trao đổi, giải đáp thắc mắc nhằm bảo đảm cho việc triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua hội nghị đã giúp cho các đại biểu nắm được những nội dung quan trọng của Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch vững mạnh, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 856
Hôm qua : 2.423