Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới

Sáng ngày 5/11/2023, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới. Dự tại điểm cầu huyện Phong Thổ có đồng chí Trần Bảo Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn quốc xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy (giảm 31,8% so với cùng kỳ năm 2022), làm chết 134 người (tăng 26,8%), làm bị thương 101 người (tăng 21,8%), về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền gần 230 tỷ đồng và 207 ha rừng. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 01/CT-TTg, các bộ, ngành, UBND địa phương đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị, cũng như các Công điện số 220, Công điện số 825 và đã đạt được một số kết quả nhất định, qua đó đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của cơ quan quản lý, tổ chức và người dân đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn... Theo đó, qua công tác thống kê và điều tra cơ bản trên toàn quốc có 3.732 nhà chung cư; 192.860 nhà trọ; 1.585 nhà ở nhiều căn hộ và 99.707 nhà ở kết hợp kinh doanh chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ. Trong quá trình triển khai, đã tổ chức tuyên truyền hơn 48.000 lượt cho khoảng 3.900.000 người tham gia tập huấn; tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn tại 1.379 nhà chung cư; 18.470 nhà trọ; 593 nhà ở nhiều căn hộ; 9.230 nhà ở kết hợp kinh doanh chất hàng nguy hiểm cháy nổ. Đã tổ chức rà soát, kiểm tra 100% các cơ sở, qua đó xử lý vi phạm tại 228 nhà chung cư; 8.799 nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ; 1.067 nhà ở kết hợp kinh doanh chất hàng nguy hiểm cháy nổ; đồng thời, đã hướng dẫn chủ đầu tư, chủ cơ sở khắc phục các nội dung tồn tại về phòng cháy, chữa cháy. Dự báo thời gian tới, tình hình cháy nổ, sự cố thiên tai, tai nạn tiếp tục diễn biến phức tạp, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tuyên truyền, giáo dục, nhất là giáo dục pháp luật, kỹ năng trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nâng cao ý thức tự bảo vệ cho chính mình, bảo vệ cộng đồng; cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu trong thực hiện quy định về phòng cháy chữa cháy; nâng cao năng lực của lực lượng phòng cháy chữa cháy, nòng cốt là lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy; củng cố các lực lượng phòng cháy chữa cháy tại địa phương, củng cố năng lực phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp về phòng cháy chữa cháy; rà soát, hoàn thiện hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tình hình thực tế, sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Tác giả: Trịnh Toản