Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030

Ngày 31/ 7 / 2023, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030. Dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính Phủ, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng các bộ. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ có đồng chí Sùng A Nủ - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phong Thổ.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Các đị biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Nghị quyết số 35/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030, gồm 4 chương với 25 điều đã xác định các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nguyên tắc, lộ trình, các nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030. Trong đó: “ Đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định; đơn vị hành chính cấp huyện đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% quy định; đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% quy định”.

Đồng chí Phạm Minh Chính – Thủ Tướng Chính Phủ phát biểu tại Hội nghị.

Qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và chính quyền địa phương các cấp; Tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dândư luận xã hội trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Từ đó, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cơ quan có liên quan trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025./.

Tác giả: HẢI CHÂU