Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết công tác chuyển đổi số và Đề án 06

Ngày 27/7/2023, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm  2023. Đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Lai Châu chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ có đồng chí Trần Bảo Trung, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện, thành viên Tổ công tác triển khai thực hiện đề án 06 huyện.

Các đại biểu tham gia Hội nghị tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Trong 6 tháng đầu năm công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chuyển đổi số và Đề án 06 trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh, cổng dịch vụ công tỉnh đã triển khai tổng số hơn 1.800 thủ tục hành chính, hoàn thành 25/25 dịch vụ công thiết yếu đảm bảo tiến độ đề ra; toàn tỉnh đã tiếp nhận trực tuyến trên 52.000 hồ sơ trên tổng số hơn 98.900 hồ sơ, đạt 52,6% phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt công tác cấp căn cước công dân, đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử được đẩy mạnh, công an các địa phương đã tập trung nhân lực, trang thiết bị máy móc đẩy nhanh tiến độ, đến ngày 20/6 Lai Châu là một trong số 47 địa phương hoàn thành về đích cấp 100% căn cước công dân cho người dân đủ điều kiện trên địa bàn trước 41 ngày theo thời gian Bộ Công an giao, đến ngày 24/7 đã thu nhận trên 172.000 tài khoản đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đạt tỷ lệ hơn 79%. Tuy nhiên công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin, chuyển đổi số còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số còn thiếu và chưa đồng bộ, nhất là hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng số ở một số thôn bản vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, mặt khác tỉnh chưa kết nối tích hợp giữa hệ thống thông tin một cửa điện tử các cấp với hệ thống định danh và xác thực điện tử; tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh, máy tính kết nối internet còn ít. Phát biểu Kết luận Hội nghị đồng chí Tống Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã xác định chuyển đổi số và Đề án 06 là nhiệm vụ quan trọng, quan tâm công tác tuyên truyền, chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ được giao đảm bảo chất lượng đúng thời hạn quy định, chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh trong làm sạch dữ liệu chuyên ngành phục vụ đồng bộ kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Tác giả: Đình Cầu