Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Chuyển đổi số năm 2023; triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024

Sáng 26/1/2024, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo CĐS tỉnh và công tác CĐS năm 2023; triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024. Đồng chí Lê Văn Lương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Phong Thổ có đồng chí Mai Thị Hồng Sim, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo một só phòng, ban chuyên môn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Thời gian qua, công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt. Nhận thức của các cấp, các ngành và người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về CĐS được nâng lên rõ rệt. Đến nay, 8/8 huyện, thành phố đã kiện toàn Ban Chỉ đạo về CĐS cấp huyện. Toàn tỉnh đã hoàn thành kiện toàn việc thành lập 1.109 Tổ công nghệ số cộng đồng từ cấp tỉnh đến cấp thôn/bản/tổ dân phố (đạt 100%) với 14.436 thành viên. Tỷ lệ hộ gia đình có đường truyền Internet băng rộng cáp quang toàn tỉnh đạt 45,92%. Tích hợp 1.042 dịch vụ công trực tuyến của tỉnh lên cổng dịch vụ công quốc gia. Tỉnh xếp hạng 53/63 trong bảng tổng thể xếp hạng chỉ số tổng hợp CĐS cấp tỉnh (DTI). Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham luận về các nội dung: Giải pháp thúc đẩy CĐS trong phát triển du lịch ở Tam Đường; công tác CĐS trong ngành y tế, giao thông vận tải… Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương - Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các địa phương, đơn vị cần tập trung quan tâm, trực tiếp chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ CĐS; nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia và các bộ, ngành để phục vụ công tác tìm kiếm, tra cứu, xác thực thông tin, số hóa và tái sử dụng hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng... Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các nhà mạng đẩy nhanh tốc độ phủ mạng cáp quang, mạng di động băng rộng đến tất cả các thôn, bản có điện lưới quốc gia thuộc vùng trắng, vùng lõm về kết nối mạng băng thông rộng.

Tác giả: Đình Cầu