Thứ sáu, 21/06/2024 - 14:32
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc gắn với chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

Hội thảo được UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức sáng nay (20/6) tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc tại Việt Nam; đồng chí Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì Hội thảo.

Các đồng chí chủ trì Hội thảo.

Tham gia Hội thảo còn có đại diện các Cục, Vụ, Viện nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các đối tác phát triển và một số tổ chức quốc tế khác; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành các tỉnh: Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La và Tuyên Quang; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương, Ngoại vụ, Y tế, Công an tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và một số doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Lai Châu...

Hội thảo nhằm giới thiệu “Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và một số giải pháp cho khu vực miền núi phía Bắc; tham vấn ý kiến của các đại biểu về kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam, giai đoạn 2021 - 2030 và chính sách hỗ trợ phát triển Hệ thống lương thực thực phẩm tại các tỉnh miền núi phía Bắc; kêu gọi sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế trong việc phát triển hệ thống lương thực thực phẩm tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc tổ chức Hội thảo để có những đánh giá, giải pháp về hệ thống lương thực thực phẩm khu vực miền núi phía Bắc, là cơ hội để tỉnh Lai Châu gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi trong phát triển sản xuất nông nghiệp của các tỉnh trong khu vực.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho rằng, để chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc gắn với chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, tại Hội thảo này cần có sự tham vấn trực tiếp từ các chuyên gia để đánh giá cụ thể các vấn đề, từ đó có các giải pháp phù hợp và hành động cụ thể trong việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm, góp phần triển khai hiệu quả Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, nông thôn bền vững. Lai Châu với phương châm luôn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến quý báu của quý vị đại biểu, khách quý và mong muốn hợp tác với các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc tại Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát biểu khẳng định một lần nữa về mục tiêu, ý nghĩa của Hội thảo, từ đó đề xuất các nội dung thảo luận, đặc biệt về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Quang cảnh Hội thảo.

Đại biểu đã được nghe một số nội dung: Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050; chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm miền núi phía Bắc và những nội hàm chính sách hỗ trợ, thúc đẩy; dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia của Việt Nam chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững giai đoạn 2021 - 2030; đề xuất hỗ trợ phát triển hệ thống thực phẩm khu vực miền núi phía Bắc... và tham luận với các chủ đề “Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững tỉnh Lai Châu”; “Thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Yên Bái” và nhiều nội dung khác.

Đại biểu tỉnh Yên Bái thảo luận tại Hội nghị.

Đại biểu cũng đã đưa ra nhiều ý kiến tập trung vào Tổng quan kế hoạch triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 như: Cách thức thay đổi từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển hệ thống lượng thực thực phẩm gắn với thị trường và đảm bảo tiếp cận thực phẩm giàu dinh dưỡng cho địa phương; làm sao để gắn kết phát triển hệ thống lương thực thực phẩm vào 03 Chương trình mục tiêu Quốc gia cho vùng miền núi phía Bắc…

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã cảm ơn sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tại Lai Châu, đánh giá cao các ý kiến tham gia của đại biểu và cho rằng đối với những người làm công tác quản lý sẽ thu được nhiều kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình chỉ đạo, điều hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu kết luận Hội thảo.

Khẳng định việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm là việc làm đúng đắn, đồng chí Trần Tiến Dũng cho rằng lương thực thực phẩm phải được hiểu theo nghĩa rộng và tại Hội thảo này chúng ta đã làm rõ được vấn đề này. Đối với Tây Bắc chúng ta thấy rõ về hạn chế, chúng ta không thể đi vào sản lượng mà phải đi vào những loại cây trồng có giá trị cao, là loại cây trái vụ và khác biệt so với địa phương khác, quốc gia khác thì mới thắng lợi được. Cho nên chúng ta phải lựa chọn sự khác biệt. Như tỉnh Lai Châu, lựa chọn phát triển cây mắc ca, chè, chuối..., giảm một số loại cây khác và sự phát triển đó phải gắn chặt với doanh nghiệp từ khâu sản xuất tới khâu chế biến.

Cho rằng dù làm gì thì các dự án cũng phải đi đến cùng, phải có tính lan tỏa, tính bền vững, tỉnh Lai Châu mong muốn nếu được tham gia vào các dự án hỗ trợ thì đó sẽ là những nội dung thiết thực. Khâu yếu trong nông nghiệp của các tỉnh hiện nay là chế biến sâu, thị trường và kênh phân phối, vì vậy tỉnh Lai Châu mong muốn Tổ chức FAO quan tâm cho tỉnh các mô hình chế biến sâu, từ đó có các chuyên gia hướng dẫn. Về dược liệu, tỉnh mong muốn có sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế để có thể đồng hành với tỉnh trong phát triển các loại dược liệu quý như Sâm Lai Châu…

Đánh giá cao quan điểm và các ý kiến mà tỉnh Lai Châu đã đưa ra, ông Rémi Nono Womdim - Trưởng Đại diện tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) tại Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ xem xét các dữ liệu đã được chia sẻ tại Hội thảo hôm nay và khẳng định tổ chức FAO sẽ cam kết đồng hành các nội dung đã bàn, thảo luận.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Sau Hội thảo, chiều nay, các đại biểu sẽ đi tham quan, khảo sát tại một số địa điểm phát triển chè, phát triển cây lê, nuôi ong lấy mật, nuôi cá nước lạnh... trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại biểu đã chụp ảnh lưu niệm.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Nguồn:https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoi-thao-chuyen-doi-he-thong-luong-thuc-thuc-pham-mien-nui-phia-bac-gan-voi-chien-luoc-phat-trien-nong-nghiep-nong-thon-2.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 881
Hôm qua : 2.568