Hội thảo thông qua Đề án nâng tầm quy mô tổ chức lễ hội “Then Kin Pang” lên quy mô cấp tỉnh

Chiều ngày 18/10, huyện Phong Thổ tổ hội thảo thông qua Đề án nâng tầm quy mô tổ chức lễ hội “Then Kin Pang” lên quy mô cấp tỉnh. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Lễ hội “Then Kin Pang” được huyện Phong Thổ tổ chức hàng năm đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cùng với sự ủng hộ, hưởng ứng tham gia của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện và các địa phương khác. Từ đó làm thay đổi sâu sắc về diện mạo du lịch của huyện Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Tại hội thảo, các đại biểu và nghệ nhân đã đóng góp nhiều ý kiến và nhất trí đề xuất nâng tầm quy mô tổ chức lễ hội Then Kin Pang lên quy mô cấp tỉnh. Theo đó tiếp tục giữ nguyên tên gọi lễ hội “Then Kin Pang”, thời gian tổ chức trong 3 ngày từ 8-10/3 Âm lịch hàng năm tại xã Khổng Lào do UBND tỉnh chỉ đạo, UBND huyện Phong Thổ chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá, thể thao và du lịch thực hiện. Nội dung lễ hội gồm 2 phần là phần lễ và phần hội; phần lễ gồm các nghi thức cúng, dâng hương tại Nhà Then với ý nghĩa cầu xin Vua trời và các vị Then ban phúc cho trần gian được mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản mường bình yên, no ấm; Phần hội gồm các hoạt động phong phú, đa dạng, tái hiện lại những nét sinh hoạt văn hóa thường nhật của người Thái như đan chài bắt cá, khéo tay hay nghề, trình diễn múa xòe.... Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian để du khách tham gia và trải nghiệm; trưng bày giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP, dịch vụ ăn nghỉ, tham quan di tích, danh thắng, điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Đồng chí Mai Thị Hồng Sim- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn các cơ quan chuyên môn, các nghệ nhân tiếp tục đóng góp ý kiến bổ sung khung chương trình lễ hội, nội dung thuyết minh phần lễ đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và phong tục tập quán của địa phương, quan tâm cải tạo cơ sở vật chất khu vực tổ chức các hoạt động của lễ hội, tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ đề án nâng tầm quy mô tổ chức lễ hội “Then Kin Pang” lên quy mô cấp tỉnh góp phần thiết thực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm phong phú hơn sản phẩm, điểm đến du lịch của tỉnh, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, giải quyết việc làm ổn định cho người dân, hình thành các điểm du lịch giúp người dân địa phương tiếp cận với việc cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số, là động lực quan trọng giúp đồng bào các dân tộc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Tác giả: Trịnh Toản