Thứ năm, 25/04/2024 - 17:33
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo xúc tiến sản phẩm trà tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á

Chiều nay (15/6), tại Hà Nội, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo xúc tiến sản phẩm trà tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Các đồng chí: Phạm Quang Hiệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Dự Hội thảo về phía Bộ Ngoại giao có đại diện lãnh đạo các Vụ Trung Đông – Châu Phi, Đông Nam Á – Nam Á – Nam Thái Bình Dương, Tổng hợp Kinh tế, Cục Ngoại vụ, các Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Về đại biểu quốc tế có Đại sứ/Đại biện, Tham tán thương mại/Tùy viên thương mại và Đại sứ quán các nước Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á tại Hà Nội gồm: Ả rập Xê út, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Cô - oét, I - ran, Ca-ta, Ô - man, Thổ Nhĩ Kỳ, Pa - le -xtin, Ai Cập, An - giê - ri, Ma - rốc, Li - bi, Pa - ki - xtan và các đối tác nhập khẩu trà tiềm năng tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Hội thảo được kết nối trực tiếp từ điểm cầu chính Bộ Ngoại giao với các diễn giả trong nước và quốc tế.

Về phía tỉnh Lai Châu có đại diện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Tam Đường, Tân Uyên; Văn phòng UBND tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Nông sản tỉnh, Chi Hội chè, các doanh nghiệp, hợp tác xã chế biến chè trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà của tỉnh Lai Châu tìm kiếm đối tác mới và tìm ra giải pháp thúc đẩy việc xuất khẩu các mặt hàng trà của tỉnh Lai Châu sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh Lai Châu cập nhật thông tin về thị trường trà ở Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á; nắm rõ các yêu cầu đặc thù của khu vực (về sở thích và thị hiếu người dân, văn hóa,…), qua đó định hướng cho doanh nghiệp trong sản xuất, phát triển sản phẩm phù hợp, có tính cạnh tranh cao. Tìm biện pháp giải quyết trong kênh thanh toán đối với các thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Đồng chí Phạm Quang Hiệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu chào mừng Hội thảo.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Phạm Quang Hiệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu được biết đến là một trong những vùng trồng và sản xuất trà trọng điểm của Việt Nam với diện tích trồng trà lớn, sản phẩm trà đa dạng, chất lượng, có nhiều thương hiệu mạnh, đã xuất khẩu thành công sang nhiều thị trường tiêu chuẩn cao như Mỹ, Châu Âu, Đài Loan… Trong khi đó, Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á là khu vực tập trung có nhiều quốc gia là các nước bạn bè truyền thống, đối tác kinh tế, thương mại quan trọng của Việt Nam. Đây cũng là thị trường nhập khẩu và tiêu thụ trà lớn trên thế giới, thói quen uống trà đã trở thành nét văn hóa đặc trưng trong đời sống hàng ngày của người dân khu vực. Với những thế mạnh của mình, sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu được đánh giá là phù hợp và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Hiện nay, một số sản phẩm trà của tỉnh đã xuất hiện ở các thị trường Trung Đông và Nam Á như Pa - ki - xtan, Thổ Nhĩ Kỳ… và được người tiêu dùng ở khu vực đón nhận tích cực. Với tinh thần đồng hành, mở đường, Hội thảo lần này là sáng kiến ngoại giao kinh tế mới nhất của Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu nhằm giúp các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, hiệp hội trà… hai Bên hiểu biết nhau hơn, từ đó tiến tới thảo luận thực chất về cơ hội hợp tác lâu dài từ hoạt động thương mại đến hợp tác sản xuất giữa ngành trà của tỉnh Lai Châu nói riêng, Việt Nam nói chung với các doanh nghiệp của khu vực có quan tâm đến mặt hàng trà.

Lãnh đạo Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao và đại diện Sở Công Thương và một số doanh nghiệp, công ty chè tham gia phiên thảo luận. 

Tại Hội thảo đã diễn ra các phiên thảo luận: Sản phẩm trà Lai Châu tăng cường tiếp cận thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á: Tiềm năng, thế mạnh và cơ hội; phương hướng thúc đẩy hợp tác sản xuất, tiêu thụ trà giữa tỉnh Lai Châu với các đối tác Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. 

Đại diện Công ty TNHH chè Hồng Đức phát biểu tại Hội thảo.

Theo đó, Hội thảo tập trung vào các nội dung như: Đánh giá về trà của Việt Nam nói chung và trà của Lai Châu đối với thị trường trà thế giới; hướng phát triển trà Lai Châu; sản xuất, chế biến và tổ chức sản xuất chế biến, hình thức, quy mô, cơ cấu sản phẩm, tiến bộ khoa học, công nghệ ứng dụng; những vấn đề về sản xuất, chế biến trà an toàn và tổ chức chứng nhận an toàn; xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu; yêu cầu của thị trường nước ngoài hiện nay; kết hợp sản xuất chế biến, tiêu thụ trà với du lịch, văn hoá, lịch sử; vai trò của doanh nghiệp; chính sách của nhà nước; sẵn sàng hợp tác đầu tư từ phía các đối tác…

Ông Ali Akbar Nazari - Đại sứ quán Iran tại Việt Nam chia sẻ về thị hiếu, văn hóa sử dụng trà tại Iran.

Tại Hội thảo, đại diện các đối tác, diễn giả, Đại sứ quán các nước Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á cho rằng, thời gian tới, các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến trà cần tăng cường xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế thông qua văn hoá để người dân thế giới có thêm hiểu biết về trà của Việt Nam nói chung, trà Lai Châu nói riêng. Các doanh nghiệp cần chủ động đầu tư, tăng cường thay đổi công nghệ máy móc, tìm kiếm đối tác xuất khẩu, các đối tác nước ngoài, không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm trà, tiếp cận với các nước trong khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á… Ngoài ra, muốn đẩy mạnh xuất khẩu trà sang thị trường các nước, các doanh nghiệp sản xuất trà cần hiểu về thị hiếu của người dân tại khu vực; đẩy mạnh hình thức quảng bá sản phẩm theo tiêu chuẩn; kết nối gửi các hàng mẫu; cử đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường tại một số nước…

Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu Bế mạc Hội thảo.

Phát biểu Bế mạc Hội thảo, đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Hội thảo lần này ngoài việc giới thiệu, quảng bá đến các đại biểu về sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu nói riêng và mảnh đất, con người Lai Châu nói chung. Tỉnh Lai Châu rất vui mừng khi được các Đại sứ/Đại biện, Tham tán thương mại và Tùy viên thương mại các nước Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á tại Hà Nội các đối tác nhập khẩu trà tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á trao đổi, giới thiệu về thị hiếu, nhu cầu, các tiêu chuẩn sản phầm trà, kết nối doanh nghiệp sản xuất trà của tỉnh Lai Châu với các đối tác nhập khẩu trà tại các thị trường. Đồng thời, tin tưởng sau Hội thảo các doanh nghiệp trồng, chế biến trà của tỉnh Lai Châu sẽ kết nối giao thương, hợp tác đầu tư được với nhiều đối tác trong và ngoài nước nhằm tạo ra sản phẩm trà có chất lượng cao và mở rộng được thị trường xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó trọng tâm là các nước Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. Tỉnh Lai Châu luôn hoan nghênh chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội, ký kết hợp tác đầu tư và phát triển ngành trà của tỉnh, đưa sản phẩm trà đến các thị trường trong và ngoài nước. Tỉnh cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, các Đại sứ/Đại biện, Tùy viên thương mại và Tham tán thương mại các nước trong việc thông tin thị tường, quảng bá và phát triển sản phẩm, thông tin về các quy định xuất nhập khẩu sản phẩm trà của các nước tới doanh nghiệp và người dân trong tỉnh nhằm mở rộng và phát triển thị trường xuất khẩu trà của tỉnh, giúp người dân nâng cao thu nhập…

Trước khi tiến hành Hội thảo các đại biểu đã tham quan, thưởng lãm trà do các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến trà của tỉnh Lai Châu thực hiện.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo tỉnh Lai Châu trao đổi với đại biểu quốc tế bên lề Hội thảo.

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày các sản phẩm trà Lai Châu.

Lãnh đạo Vụ Trung Đông - Châu Phi,  Bộ Ngoại giao trao đổi với đại diện công ty chè của tỉnh Lai Châu về việc hợp tác quốc tế xuất khẩu sản phẩm trà Lai Châu.

 

Đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu tới đại biểu quốc tế một số sản phẩm trà Lai Châu.

Các đại biểu quốc tế cho biết rất thú vị khi thưởng thức các sản phẩm trà của các công ty, doanh nghiệp tại Lai Châu.

Đại biểu tìm hiểu thông tin các sản phẩm trà của Lai Châu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.


Tác giả: Nguyễn Nga
Nguồn:https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/hoi-thao-xuc-tien-san-pham-tra-tinh-lai-chau-vao-thi-truong-trung-dong-bac-phi-va-nam-a2.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.911
Hôm qua : 2.384