Trong 2 ngày (24-25/6), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phong Thổ tổ chức Hội thi mô hình truyền thông sáng tạo, hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới và phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số năm 2024.

Tham gia Hội thi có 13 đội đến từ các xã thuộc Dự án 8 và 3 xã có bản đặc biệt khó khăn gồm: Huổi Luông, Mường So, Ma Li Pho với hơn 120 thí sinh là cán bộ, hội viên phụ nữ, cán bộ phụ nữ thôn bản, tuyên truyền viên. Các đội thi sẽ tham gia 3 phần thi gồm: chào hỏi; truyền thông; trình diễn trang phục các dân tộc.

Phần thi chào hỏi của đội xã Bản Lang
Phần thi chào hỏi của đội xã Tung Qua Lìn
Phần thi tiểu phẩm của đội xã Sin Suối Hồ
Phần thi tiểu phẩm của đội xã Mù Sang
Phần thi trình diễn trang phục dân tộc của đội xã Dào San
Phần thi trình diễn trang phục dân tộc của đội xã Mồ Sì San

Đây là hội thi nằm trong chương trình thực hiện Dự án 8 Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2024. Thông qua hội thi nhằm đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, nâng cao chất lượng hiệu quả truyền thông về bình đẳng giới; tìm kiếm sáng kiến, giải pháp trong truyền thông xóa bỏ định kiến giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới về phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các DTTS. Nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng, của thành viên Tổ truyền thông cộng đồng, hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số về xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới; xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em liên quan đến vấn đề bạo lực, xâm hại, phòng ngừa mua bán phụ nữ và trẻ em; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em tại địa phương. Giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về các hình thức, giải pháp hiu quả trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội và thu hút hội viên.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện Phong Thổ trao giải nhất và giải nhì cho đội thi xã Sì Lở Lầu, Sin Suối Hồ và Mù Sang
Lãnh đạo Hội LHPN huyện Phong Thổ trao giải Ba cho đội thi xã Bản Lang, Tung Qua Lìn, Nậm Xe

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và các giải khuyến khích cho các đội tham gia cuộc thi. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội thi Hội liên hiệp phụ nữ xã Sì Lở Lầu. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải phụ cho các đội có những phần thi xuất sắc.

Tác giả: Trịnh Toản