A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh với các địa phương

Sáng 30/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023, những tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu huyện Phong Thổ có đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện.

Các đại biểu tham dự họp trực tuyến tại điểm cầu huyện Phong Thổ

 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy; UBND tỉnh, BCĐ tỉnh đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện, lồng ghép, bố trí trong các hoạt động thường xuyên, hoạt động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động đang làm việc đạt 13%; tỷ lệ bao phủ BHTN so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 9,2 %; tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số đạt 91,4%. 04 tháng đầu năm 2024, số người tham gia BHXH bắt buộc là 29.372 người, đạt 98,4% kế hoạch giao; số người tham gia BHTN là 23.461 người, đạt 99% kế hoạch giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 6.166 người, đạt 75% kế hoạch giao; số người tham gia BHYT là 454.174 người, tăng 38.319 người so với cùng kỳ năm 2023, đạt 95% kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 15,3% lực lượng lao động (bao gồm lực lượng quân đội, công an đóng trên địa bàn tỉnh); bao phủ BHTN đạt 9% lực lượng lao động trong độ tuổi; bao phủ BHYT đạt 91,7% dân số. Tại cuộc họp,  các địa phương và thành viên BCĐ tỉnh đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Trên cơ sở đó, đề xuất những giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024.

Phát biểu Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN các cấp trong năm 2023 và 04 tháng đầu năm 2024, thẳng thắn chỉ ra một số bất cập cần tập trung khắc phục trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo khắc phục những tồn tại, hạn chế và thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BCĐ các cấp củng cố, kiện toàn, đánh giá lại và phân công rõ trách nhiệm, vai trò cho các thành viên; trên cơ sở các ý kiến kiến nghị tại cuộc họp đề nghị các ngành chuyên môn rà soát lại các văn bản theo quy định; bám sát các chỉ tiêu để tổ chức thực hiện; BHXH, ngành Y tế phát huy cao vai trò cơ quan thường trực trong thực hiện chính sách BHYT... thành viên BCĐ tỉnh, các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện, BHYT nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của BHXH, BHYT trong an sinh xã hội và phát triển kinh tế.


Tác giả: Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 418
Hôm qua : 2.423