A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huổi Sen nỗ lực giảm nghèo

Trong những năm qua cùng với nhân dân các dân tộc trong huyện, nhân dân bản Hổi Sen xã Mường So luôn phấn đấu phát triển kinh tế bằng việc đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, từng bước xoá đói giảm nghèo.

Người dân bản Huổi Sen xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi để phát triển kinh tế

 

Đến thăm gia đình anh Hồ Văn Chương là một trong những hộ điển hình trong việc cố gắng vươn lên làm kinh tế của bản Huổi Sen. Được biết, trước đây gia đình anh chỉ làm ruộng, nương nên chỉ đủ ăn. Năm 2022, được vay vốn 77 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Phong Thổ để chuyển đổi nghề, anh Chương đã đầu tư mở rộng diện tích ao cá từ 400m2 lên 800m2, mua 3 tạ giống cá gồm cá trắm, cá rô phi, cá chép kết hợp chăn thả 200 con vịt để phát triển sinh kế từ nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó anh Chương còn đầu tư chăn nuôi hơn 10 con dê để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Hàng ngày anh chăm chỉ chăm sóc ao cá và đàn dê với mong muốn nhanh chóng thoát nghèo.

Một góc bản Huổi Sen

 

Bản Huổi Sen có 54 hộ dân, 321 nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc Giáy. Trước đây đa phần các hộ dân trong bản đều thuộc diện đói nghèo, phần do trình độ dân trí thấp, phương thức canh tác lạc hậu vẫn còn tồn tại, phần do thiếu vốn và kỹ thuật sản xuất. Trước tình trạng đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tập thể cán bộ đảng viên và  nhân dân trong bản luôn xác định là tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo gắn liền với việc nâng cao trình độ mọi mặt cho đồng bào dân tộc nơi đây. Theo đó, bản đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cũng như các trương trình dự án nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển. Đặc biệt, những năm gần đây, người dân ở Huổi Sen đã và đang dần chuyển đổi diện tích đất trồng đã bạc màu sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế để nâng cao thu nhập. Hiện bản có 14ha lúa, 18ha ngô sắn, 3ha cây ăn quả, gần 23ha cao su tiểu điền và gần 4.000 con gia súc, gia cầm. Ngoài ra, bản có 50 thanh niên đi làm công nhân tại các khu công nghiệp ở tỉnh Hải Dương, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nội để có thêm thu nhập gửi về cho gia đình. Song song với việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhân dân bản Huổi Sen còn tích cực hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng vì lợi ích chung của bản bà con đã chung tay đóng góp 35 triệu đồng tiền mặt, hiến 5.000m2 đất để làm 3,8km đường liên bản, 1km đường nội bản và 3km đường ra khu sản xuất. Vì vậy, đến nay số hộ nghèo của Huổi Sen đã giảm chỉ còn 21 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 20triệu đồng/người/năm, toàn bản có 30% nhà xây kiên cố. Anh Lý Đức Tính, Phó trưởng bản Huổi Sen, xã Mường So cho biết thêm: đời sống bà con trong bản hiện đã có nhiều thay đổi tích cực, để có được kết quả đó, cấp ủy chi bộ và ban quản lý bản thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con học hỏi kinh nghiệm, các mô hình phát triển kinh tế của những gia đình khá giả, đồng thời phát huy tối đa hiệu quả các nguồn hỗ trợ của nhà nước nhất là nguồn vốn vay từ ngân hàng, qua đó xác định và đầu tư vào những loại cây, con cho sản phẩm theo nhu cầu của thị trường góp phần nâng cao thu nhập cho bà con trong bản.

Người dân bản Huổi Sen thu hoạch sắn

 

Tại thời điểm này, tuy cuộc sống của nhiều hộ dân ở bản Huổi Sen chưa phải đã là sung túc, song thành công ban đầu trong nỗ lực phát triển các mô hình kinh tế chính là động lực, là niềm tin để nhân dân trong bản khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên cùng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước để phấn đấu đưa bản thoát nghèo trong thời gian sớm nhất.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.801
Hôm qua : 2.399