Huyện Phong Thổ tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo thông tin từ Bộ Y tế, 02 tháng đầu năm 2023 số mắc sốt xuất huyết trong cả nước tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung. Tại tỉnh Lai Châu trong năm 2022 đã ghi nhận 19 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, các ca mắc đều là ca xâm nhập, không có trường hợp lây truyền thứ phát trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên nghuy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện nói riêng là rất lớn.

( Ảnh minh họa )

Để chủ động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn huyện, ngày 14/4/2023, UBND huyện đã ban hành Công văn số 572/UBND-VP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Trung tâm Y tế huyện

- Hướng dẫn Trạm Y tế các xã, thị trấn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. phát hiện sớm các ổ dịch phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện (nếu có).

- Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn triển khai giám sát chặt chẽ - Đảm bảo đầy đủ phương tiện, thuốc, vật tư, trang thiết bị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới; tránh tình trạng quá tải, bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

- Tổ chức tập huấn chuyên môn, tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế và các lực lượng liên quan tham gia phòng, chống dịch.

- Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tổ chức, triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch. Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

( Ảnh minh họa )

2. Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông huyện: Phối hợp với Trung tâm Y tế và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tăng cường thực hiện truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng; chủ động thực hiện thu dọn vật dụng phế thải gây đọng nước, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy nắp kín và thả cá vào bể, các vật dụng chứa nước khác.

Ngoài ra UBND các xã, thị trấn: Phát động các ban, ngành, đoàn thể và khu dân cư phối hợp với ngành y tế chủ động phát huy vai trò triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết ngăn ngừa hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn. Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, xử lý các ổ đọng nước, diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi truyền bệnh trưởng thành, thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết./.

Tác giả: TRẦN HẬU Văn phòng UBND huyện