A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Phong Thổ tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg

Bệnh Margbug (Mác-bớc) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Marburg gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả, bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…) hoặc với môi trường, vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc, chết do vi rút Margbug. Thời gian ủ bệnh từ 02 - 21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, sau đó xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, khả năng lây truyền và tỉ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%). Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, được phân loại thuộc nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

 Vật chủ chứa virus Marburg là dơi ăn quả châu Phi, Rousettus aegyptiacus.

 

Để chủ động giám sát, phòng chống dịch bệnh Marburg xảy ra trên địa bàn huyện, ngày 14/4/2023, UBND huyện đã ban hành Công văn số 571/UBND-VP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

  1. Trung tâm Y tế huyện

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh Marburg trong nước và các vùng xung quanh. Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để điều tra dịch tễ (lưu ý những trường hợp đi từ các quốc gia có dịch ở khu vực Châu Phi trong vòng 21 ngày), lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xét nghiệm chuẩn đoán, quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc/mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế và lây lan trong cộng đồng.

- Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

- Xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động: sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

- Thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh theo đúng quy định.

2. Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông huyện

          Phối hợp với ngành Y tế huyện chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

  1. Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn

- Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Marburg và các biện pháp phòng bệnh. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để người dân chủ động phòng tránh.

- Tăng cường hệ thống giám sát dịch bệnh tại địa phương, tại các cơ sở y tế trên địa bàn; giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời./.


Tác giả: TRẦN HẬU Văn phòng UBND huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.768
Hôm qua : 1.870