Huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Chiều ngày 26/10/2022, Ban chỉ đạo phong trào ‘’Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’’ huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phong trào ‘’Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’’ năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo có đồng chí Mai Thị Hồng Sim Uỷ viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Phong Thổ; Dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH” huyện .

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2022, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” trên địa bàn huyện Phong Thổ đã có bước phát triển mới, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Phong trào đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đón nhận và tự giác thực hiện, qua đó khơi dậy được nhiều giá trị nhân văn trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Trong đó, Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, bản văn hóa” được đẩy mạnh, tạo hiệu ứng tích cực trong việc triển khai thực hiện. Ước tính hết năm 2022 số hộ được công nhận 14.123/17.349, đạt tỷ lệ 81,4% tổng số hộ trong toàn huyện; Số thôn, bản được công nhân văn hóa ước tính là 146/171, đạt 85,4%. Ngoài ra các thiết chế văn hoá cũng đã được huyện quan tâm đầu tư xây dựng. Phong trào xây dựng cơ quan văn hoá, phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại... đã được các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân.Trong năm 2022 toàn huyện ước tính có 132/132 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 100%. Các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần được xóa bỏ; việc cưới, việc tang được thực hiện theo nếp sống văn minh, đảm bảo lành mạnh, tiết kiệm và phù hợp với truyền thống của dân tộc.

Kết luận Hội nghị đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Uỷ viên BTV Huyện ủy -  Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Phong Thổ. Đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các thôn, bản, hộ gia đình trên địa bàn huyện phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đảm bảo thực chất, hiệu quả và bền vững. Tạo sự chuyển biến vững chắc trong xây dựng nếp sống văn hóa, môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn, củng cố quốc phòng, an ninh. Toàn huyện phấn đấu trong năm 2023, số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá đạt 81,6%; Số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đạt 98%; số thôn, bản được công nhận thôn, bản văn hóa đạt 79,5%.

Tác giả: Hà Vân