Huyện uỷ Phong Thổ làm việc với lớp cao cấp lý luận chính trị K74.A16

Trong khuôn khổ chuyến nghiên cứu thực tế của lớp cao cấp lý luận chính trị K74.A16, sáng ngày 20/3/2024, Huyện uỷ Phong Thổ có buổi làm việc với các thành viên của lớp về vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống gắn với xoá đói, giảm nghèo, phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thư - Phó viện trưởng Viện văn hoá và phát triển; Đinh Quang Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo chuyên đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống gắn với xoá đói, giảm nghèo, phát triển du lịch của UBND huyện Phong Thổ, trên địa bàn có những giá trị văn hoá đặc sắc của các dân tộc cần được bảo tồn và phát huy như: lễ hội Then Kin Pang, Nàng Han, Gầu Tào, Lộc Xuân… các nghề thủ công truyền thống như: nghề rèn của dân tộc Mông, chế tác, sử dụng đàn tính dân tộc Thái, ẩm thực và truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian… phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng phát huy hiệu quả góp phần quan trọng trong việc xây dựng, giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc. Bên cạnh đó, huyện Phong Thổ còn tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu các di sản văn hoá tiêu biểu của các dân tộc cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khoá; khuyến khích, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, người nắm giữ tri thức dân gian, bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc nhằm khôi phục và truyền dạy để tiếp tục duy trì và phát triển. Thông qua các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, huyện Phong Thổ đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm ổn định cho người dân, hình thành các điểm du lịch cộng đồng giúp người dân nâng cao thu nhập; củng cố và phát huy sức mạnh các dân tộc, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thành viên lớp cao cấp lý luận chính trị K74.A16 trao đổi, thảo luận với huyện

Tại buổi làm việc, các thành viên trong lớp đã trao đổi, thảo luận với huyện về những thuận lợi, khó khăn trong xây dựng và phát triển bản văn hóa du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ và Vàng Pheo; mở rộng cơ hội hợp tác với nước ngoài trong phát triển du lịch; chiến lược phát triển khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng đến năm 2025; chiến lược phát triển các sản phẩm OCOP; những giải pháp khắc phục những ảnh hưởng của các công trình thủy điện trên địa bàn huyện đối với môi trường và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thư - Phó viện trưởng Viện văn hoá và phát triển tặng quà lưu niệm cho Huyện ủy

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Nhân dịp này, lớp cao cấp lý luận chính trị K74.A16 đã tặng quà lưu niệm cho Huyện ủy Phong Thổ; tặng 50 xuất học bổng trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng, 80 lon sữa bột, gần 8 nghìn hộp sữa nước, 12 thùng ruốc thịt lợn và 70 bộ vợt cầu lông cho các em học sinh trên địa bàn huyện.

Tác giả: Trịnh Toản