Kết nghĩa cụm dân cư giữ bình yên biên giới

Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Phong Thổ nói riêng luôn chú trọng việc “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”; qua đó tăng cường công tác đối ngoại Nhân dân. Không chỉ đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu vực biên giới, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị. Xây dựng biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Phong Thổ là huyện biên giới giáp với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với đường biên giới dài hơn 97km. Công tác đối ngoại luôn được huyện chú trọng, đặc biệt là việc triển khai mô hình Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới. Tháng 11 năm 2023, bản Ma Ly Pho xã Ma Li Pho đã kết nghĩa với bản Bạch Thạch Nham, thị trấn Kim Thủy Hà. Qua đó góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghĩa truyền thống. Nhân dân hai bản cùng hỗ trợ giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm quảng bá, phát triển du lịch cộng đồng, các hoạt động văn hóa, ẩm thực truyền thống. Chị Lù Thị Vân người dân ở Bản Ma Ly Pho, xã Ma Li Pho chia sẻ: Tôi là người dân biên giới hay qua nước bạn nhập nguyên liệu thêu thùa làm váy áo. Khi sang Trung Qquốc phải có giấy thông hành, chấp hành tốt các quy định không tự ý qua biên giới làm thuê. Khi biết tin bản kết nghĩa với bản Bạch Thạch Nham tôi rất vui, tôi mong muốn 2 bản thường xuyên được giao lưu văn hóa, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Người dân bản Ma Ly Pho được tuyên truyền về nội dung kết nghĩa với bản Bạch Thạch Nham

Bản Ma Ly Pho có 60 hộ dân với khoảng 280 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Người dân bản Ma Ly Pho luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Trong mỗi gia đình đều treo ảnh Bác Hồ, treo cờ tổ quốc vào mỗi dịp lễ tết, ngày kỉ niệm. Bà con trong bản đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Thâm canh, tăng vụ, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Cơ sở hạ tầng như hệ thống điện chiếu sáng, đường nội bản, liên bản được quan tâm đầu tư. Đời sống ngày càng được cải thiện. Sinh sống nơi biên giới, người dân trong bản thực hiện nghiêm túc những quy định về bảo vệ đường biên mốc giới, quy định về xuất nhập cảnh. Cung cấp cho lực lượng biên phòng, công an những thông tin hữu ích phòng chống các loại tội phạm buôn lậu, mua bán ma túy, phòng chống tội phạm mua bán người. Chị Lý Minh Hương, Bí thư chi bộ bản Ma Ly Pho cho biết: Đảng nhà nước cho chủ trương bản Ma Ly Pho kết nghĩa với bản Bạch Thạch Nham, cuối năm 2023 hai bản kí kết hợp tác lâu dài, hai bản chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Để tình đoàn kết 2 bản luôn gắn bó, chúng tôi còn tích cực tuyên truyền người dân không xuất nhập cải trái phép và phòng chống tội phạm mua bán người.

… cùng lực lượng chức năng tăng cường tuần tra bảo vệ biên giới

Hiện nay, huyện Phong Thổ và huyện Kim Bình, Vân Nam, Trung Quốc đã có 04 cặp thôn bản kết nghĩa hữu nghị gồm bản Pô Tô, xã Huổi Luông với bản Cửa Cải; bản Gia Khâu, xã Sì Lở Lầu kết nghĩa với bản Seo Cô San; bản Ma Ly Pho, xã Ma Li Pho kết nghĩa với bản Bạch Thạch Nham; bản Vàng Pheo xã Mường So kết nghĩa với bản Kim Thủy Hà, thị trấn Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình. Thông qua hoạt động kết nghĩa nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó dân tộc, thân tộc của Nhân dân hai bên biên giới. Giúp Nhân dân 2 bên biên giới hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng tình cảm, ý thức, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ đường biên giới chung giữa 2 nước, góp phần quan trọng xây dựng biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ