Tối ngày 17/9/2022 tại Hội nghị trung tâm văn hóa huyện Phong Thổ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu phối hợp với UBND huyện Phong Thổ tổ chức lễ Khai mạc Hội diễn nghệ thuật quần chúng các đội văn nghệ mạnh, tiêu biểu tỉnh Lai Châu lần thứ II, năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa Lai Châu”.

Các đ/c đại biểu, diễn viên và bà con nhân dân tham gia tại Hội diễn

Dự Lễ khai mạc Hội diễn có đ/c Lê Chí Công – Phó trưởng  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đ/c Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đ/c Sùng A Nủ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đ/c Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa - Thông tin; Trung tâm VHTT&TT các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đ/c Lê Chí Công – Phó trưởng  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đ/c Sùng A Nủ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Hội diễn

Tham gia Hội diễn có 6 đội văn nghệ gồm 158 diễn viên, nghệ nhân, đến từ 6 huyện, thành phố trong tỉnh. Mỗi đội sẽ biểu diễn từ 4-6 tiết mục văn nghệ theo hình thức ca - múa - nhạc. Nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, con người Lai Châu; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch của địa phương.

Đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu phát biểu khai mạc Hội diễn

Phát biểu khai mạc Hội diễn, đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: “Trong những năm qua, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tại các địa phương trong tỉnh tiếp tục có bước phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá, bảo tồn văn học nghệ thuật, giáo dục đạo đức, lối sống hướng đến “chân - thiện - mỹ”. Để Hội diễn, diễn ra thành công tốt đẹp, đồng chí đề nghị, Ban Giám khảo làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, chính xác; thành viên các đội văn nghệ thể hiện hết tài năng, niềm đam mê nghệ thuật mang đến cho Hội diễn những tiết mục đặc sắc nhất”.

Một số tiết mục văn nghệ tham gia tại Hội diễn

Hội diễn là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; chào mừng Kỷ niệm 20 năm Chia tách huyện Phong Thổ (22/9/2002-22/9/2022). Đây cũng là dịp để các đội văn nghệ được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc phát triển phong trào văn nghệ quần chúng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với du lịch cộng đồng. Qua đây, nhằm phát hiện các nhân tố tập thể, cá nhân xuất sắc tham gia các sự kiện văn hóa, các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn cấp khu vực và toàn quốc.

Tác giả: Hà Vân – Đỗ Nguyên