Thứ ba, 23/07/2024 - 11:58
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” tại Lai Châu

Sáng nay (25/8), Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khai mạc khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” tại Lai Châu, kết hợp với hoạt động thăm và trao quà cho trẻ em khó khăn tại địa phương.

Các đại biểu dự khai mạc khóa tập huấn.

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hiệu; Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông Lê Ngọc Bảo; đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)…

Tham gia khóa tập huấn có sự tham gia của gần 40 phóng viên và biên tập viên đến từ cơ quan báo chí khu vực miền Bắc và Tây Bắc. Chương trình lần này có sự tham gia của diễn giả - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, là nhiếp ảnh gia nổi tiếng có nhiều tác phẩm đạt các giải thưởng trong nước, quốc tế và được trao danh hiệu Nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc (EVAPA) của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Đồng chí Lê Ngọc Bảo - Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại buổi khai mạc khóa tập huấn, đồng chí Lê Ngọc Bảo - Phó Hiệu trưởng Trường Đào tạo Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh sự thay đổi trong cách thức đưa tin và tiếp nhận thông tin đang đặt ra nhiều thách thức trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, đòi hỏi những người làm báo phải liên tục cập nhật những xu hướng mới để tồn tại và phát triển. Trong 2 năm vừa qua, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình tổ chức thành công hơn 20 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn về công nghệ, báo chí, xuất bản sách… tiếp cận được đến với gần 3.000 cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước. Trong năm 2022, đây là khóa tập huấn thứ 3 được tổ chức, các hoạt động này góp phần giúp cho các cán bộ truyền thông được tiếp cận với các kiến thức, kỹ năng truyền thông báo chí tiên tiến trong thời đại mới để phát huy tính hiệu quả trong công việc chuyên môn. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của mình, dự án cũng giúp cho các cán bộ truyền thông được kết nối, giao lưu với nhau để trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong việc quản lý và tác nghiệp thực tiễn. 

Quang cảnh diễn giả - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ tại khóa tập huấn.

Khóa tập huấn “Kể chuyện bằng hình ảnh trên các loại hình truyền thông” sẽ trang bị kiến thức cơ bản về ảnh, cập nhật xu thế ảnh báo chí hiện nay qua việc lựa chọn nội dung, phương tiện và hình thức trong tác nghiệp ảnh đang phổ biến ở các hãng thông tấn trên thế giới; các hình thức thể hiện, sử dụng tin ảnh hay phóng sự ảnh. 

Học viên trao đổi tại khóa tập huấn.

Ngoài ra, khóa tập huấn còn giúp học viên bổ sung khả năng phát hiện vấn đề, thông tin trên báo bằng ảnh và thực hiện các phóng sự ảnh - thể loại vinh danh những câu chuyện ảnh; khả năng thuyết trình, phân tích các tác phẩm ảnh báo chí (biên tập ảnh); khả năng nhìn nhận và đánh giá được cách thông tin hiệu quả bằng ảnh trên báo chí; hiểu được công việc phóng viên ảnh, biên tập ảnh tại các hãng thông tấn và cơ quan báo chí hiện nay; nghiên cứu các dự án ảnh, biên tập, chú thích ảnh và tổ chức lại kho lưu trữ hình ảnh của mình.

Diễn giả - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tặng bộ ảnh đạt giải cho đại diện lãnh đạo Trường Đào tạo Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông Lê Ngọc Bảo và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Tại khóa tập huấn, các phóng viên, biên tập viên sẽ đi thực tế tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn. Tại đây, diễn giả sẽ hướng dẫn cho học viên cách làm chủ các phương tiện và công nghệ nhiếp ảnh số cũng như kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí; những kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí với góc nhìn mới, hạn chế dàn dựng, áp đặt vào chủ thể ở hiện trường, thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh; kỹ năng tác nghiệp ảnh báo chí bằng smartphone trong xu hướng báo chí di động.

Trong khuôn khổ khóa tập huấn, Ban tổ chức cũng tổ chức Chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường” tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu vào ngày 26/8.

Dự kiến khóa tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 25-27/8).


Tác giả: Đinh Lan
Nguồn:https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-cua-lanh-dao-tinh/khoa-tap-huan-ke-chuyen-bang-hinh-anh-tren-cac-loai-hinh-truyen-thong-tai-lai-chau.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.175
Hôm qua : 2.543