A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khổng Lào phát huy tiềm năng trồng cây ăn quả

Xác định tiềm năng đất đai, khí hậu phù hợp để phát triển cây ăn quả, những năm gần đây, xã Khổng Lào đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển diện tích cây hàng năm kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Người dân xã Khổng Lào bọc quả ổi tránh sâu bệnh hại

 

Theo chân cán bộ xã Khổng Lào chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Vàng Thị Thím ở bản Phai Cát. Được biết, năm 2019, chị Thím đã đầu tư gần 100 triệu đồng để chuyển đổi diện tích 2ha đất nương trồng chuối nhưng hiệu quả không cao sang trồng cây ăn quả gồm: 500 cây ổi, 100 cây mít và 60 cây bơ. Sau 3 năm chăm sóc, đến năm 2022, vườn ổi đã mang lại thu nhập tương đối ổn định cho gia đình chị, với giá bán trung bình 20-30 nghìn đồng/kg, chị Thím đã thu lãi gần 100 triệu. Chị Vàng Thị Thím tâm sự rằng: Trồng cây ăn quả đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc phòng trừ sâu bệnh nên tôi đã nỗ lực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để phát triển mô hình của gia đình, đảm bảo sản phẩm sạch an toàn đến tay người tiêu dùng.

Người dân xã Khổng Lào bọc quả mít tránh sâu bệnh hại

 

Hiện nay, xã Khổng Lào có diện tích cây ăn quả hơn 100ha. Trong đó: diện tích cây chuối là 65 ha; diện tích các loại cây ăn quả khác trên 35 ha như xoài, ổi, mít, táo đại… và diện tích đã cho sản phẩm là 95 ha. Những năm trước đây, diện tích trồng cây ăn quả ở xã Khổng Lào còn nhỏ lẻ, manh mún, trình độ canh tác còn lạc hậu nên năng suất các loại cây trồng còn thấp. Thực hiện việc cải tạo vườn tạp, chuyển diện tích cây hàng năm kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế đã được nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng, qua đó người dân biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất, chất lượng các loại cây ăn quả ngày một tăng cao, đem lại thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, để diện tích cây ăn quả sinh trưởng và phát triển ổn định, chính quyền xã Khổng Lào cũng chỉ đạo cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống các bản hướng dẫn người dân cách chăm sóc, cải tạo, cắt tỉa, bón phân, phòng trừ sâu bệnh các vườn cây hiện có. Đồng chí Teo Văn Thín, Chủ tịch UBND xã Khổng Lào cho biết: xã đã xây dựng kế hoạch hình thành 4 vùng sản xuất, trong đó có vùng trồng xoài, hiện chúng tôi đã trồng mới được 5ha tại bản Ho Sao Chải và tiến hành liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con, ngoài ra chúng tôi cũng hình thành thêm vùng trồng chuối tại bản Cang và bản Phai Cát, bà con nhân dân đang trồng dặm lại những nơi bị sâu bệnh, đối với diện tích cây ăn quả lâu năm, xã cũng định hướng cho người dân trồng xen canh cây hoa màu mang tính thời vụ giúp bà con có thêm thu nhập.

Cán bộ xã Khổng Lào hướng dẫn người dân chăm sóc cây ăn quả

 

Mặc dù diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn xã Khổng Lào chưa nhiều nhưng với sự định hướng của xã, đặc biệt là có sự năng động, chịu khó của những người nông dân khi nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, chắc chắn diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn xã Khổng Lào tới đây sẽ được nhân rộng, phát triển, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 902
Hôm qua : 987