A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khổng Lào phát triển nuôi dê từ vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân

Với mục tiêu tạo điều kiện cho hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Những năm qua, quỹ hỗ trợ nông dân thực sự là “động lực”, là “đòn bẩy” giúp cho nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Khổng Lào được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Trong đó mô hình nuôi dê sinh sản đang được nông dân trong xã triển khai thực hiện và đã có hiệu quả bước đầu.

Nông dân Khổng Lào chăm sóc đàn dê

 

Gia đình bà Phìn Thị Nịm ở bản Co Muông xã Khổng Lào là một trong những hộ nông dân có đàn dê phát triển từ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Phong Thổ. Được biết năm 2021, gia đình bà Nịm được vay 50 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản. Sau khi được cấp vốn, gia đình bà đã mua 8 con dê giống, qua 1 năm chăn nuôi đàn dê của gia đình phát triển lên hơn 20 con. Từ việc phát triển đàn dê, bà Nịm đã có thêm điều kiện để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho gia đình. Bà Nịm chia sẻ: Đàn dê của gia đình tôi được mua giống từ xã Dào San. Do diện tích đồng cỏ giờ còn rất ít nên gia đình tôi nuôi nhốt đàn dê. Hàng ngày tôi đi cắt cỏ cho dê ăn, để bổ sung chất dinh dưỡng cho dê tôi mua muối về cho chúng ăn thêm cho nên chúng sinh trưởng phát triển khá tốt.

Cán bộ Hội nông dân xã Khổng Lào kiểm tra sự phát triển đàn dê của các hộ tham gia mô hình

 

Ở bản Huổi Nả, xã Khổng Lào, để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội nông dân xã đã rà soát nhu cầu của các hội viên và thực hiện mô hình nuôi dê sinh sản từ năm 2021 với 7 hội viên tham gia. Mỗi hội viên tham gia mô hình được vay 50 triệu đồng hội viên từ Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh Lai Châu để mua con giống về nuôi. Khi triển khai dự án mỗi hộ mua 10 – 15 con, đến nay tổng đàn phát triển hơn 100 con. Có những hội viên đã xuất bán được hơn 20 con, thu lãi về 60 triệu đồng, điển hình như gia đình hội viên nông dân Vàng Văn Viện, Lừu Văn Ngôn. Anh Vùi Chí Công, Trưởng bản Huổi Nả cho biết về việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia nuôi dê: Khi Hội nông dân xã triển khai thực hiện mô hình nuôi dê, chúng tôi đã tiến hành họp bản và thông báo đến bà con nông dân để những hộ có nhu cầu đăng ký, đồng thời chúng tôi đã tuyên truyền tới bà con về những tiềm năng kinh tế khi chăn nuôi dê, những lợi ích khi tham gia mô hình cho nên bà con rất quan tâm và đồng tình hưởng ứng.

Cán bộ Hội nông dân xã Khổng Lào tuyên truyền tới hội viên, nông dân về mô hình nuôi dê

 

Hiện nay, trên địa bàn xã Khổng Lào có 2 mô hình, dự án nuôi dê của Quỹ hỗ trợ nông dân với 17 hộ được tham gia vay vốn phát triển sản xuất, tổng số tiền lên tới 840 triệu đồng. Trong đó dự án 1 do Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Lai Châu triển khai từ tháng 11 năm 2020 có 9 hộ tham gia và dự án 2 do Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Phong Thổ thực hiện từ tháng 3 năm 2021 có 8 hộ tham gia. Để phát huy hiệu quả của nguồn vốn vay, hội nông dân xã đã tích cực khảo sát địa bàn, đối tượng để đầu tư vốn đúng mục đích. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Khổng Lào còn thường xuyên hướng dẫn những hộ tham gia mô hình kỹ thuật chăn nuôi dê nhằm cung cấp thêm kiến thức, kinh nghiệm để bà con ứng dụng vào sản xuất để từng bước thực hiện mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, hiệu quả, bền vững.  Đồng chí Vương Thị Thím, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khổng Lào cho biết thêm: Bước đầu triển khai mô hình nuôi dê trên địa bàn đã có hiệu quả, số lượng các hộ tham gia cũng như đàn dê tăng so với ban đầu. Trong quá trình thực hiện chúng tôi thường xuyên xuống kiểm tra các hộ. Qua quá trình kiểm tra nhận thấy các hộ sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích. Sau khi mô hình kết thúc vào năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì 2 dự án này và luân chuyển sang cho các hộ khác.

Từ thành công bước đầu của nhiều hộ nông dân nuôi dê ở Khổng Lào cho thấy nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân đã và đang giúp nhiều nông hộ ở đây có động lực làm ăn, mang lại hiệu quả kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình nuôi dê sẽ được nhân rộng để tạo ra hướng phát triển kinh tế mới, giúp đời sống bà con tại địa phương thêm ổn định. 


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 927
Hôm qua : 3.146