Thứ ba, 16/07/2024 - 03:00
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khổng Lào tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa đông xuân

      Thời gian này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Khổng Lào thường xuyên thăm đồng tập trung chăm sóc, phòng, trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại bảo đảm cho diện tích lúa đông xuân của xã sinh trưởng, phát triển tốt.

   

Nông dân xã Khổng Lào thăm đồng theo dõi lúa sinh trưởng và phát triển

 

  Vụ đông xuân năm nay, gia đình chị Vương Thị Thím ở bản Huổi Phặc xã Khổng Lào gieo cấy hơn 1.300m² giống lúa địa phương. Do cấy đúng thời vụ nên đến nay diện tích lúa của gia đình chị Thím đang sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, chị Thím luôn theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

       Với sự chủ động của người dân, sự chỉ đạo sát sao của xã, đến nay, 103 ha lúa vụ xuân của xã Khổng Lào phát triển tốt và đã có 60% diện tích đã đến giai đoạn làm đòng. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế các loại sâu bệnh hại, UBND xã đã phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực thăm đồng, chủ động bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lúa. Cùng với đó, chỉ đạo các bản chủ động nguồn nước tưới tiêu, thường xuyên khơi thông, nạo vét, bảo vệ các tuyến kênh mương nội đồng, cũng như điều tiết nguồn nước hợp lý, nhằm đảm bảo có đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa xuân. 

        Đ/c Phạm Thị Nương, Phó Chủ tịch UBND xã Khổng Lào cho biết: Từ nay đến cuối vụ, UBND xã Khổng Lào sẽ tiếp tục chỉ đạo các bản tập trung chăm sóc tốt cây lúa, làm tốt công tác dự báo tình hình thời tiết, sâu bệnh và phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân nhận biết từng đối tượng sâu bệnh và biện pháp phòng trừ, chủ động nguồn thuốc bảo vệ thực vật phòng khi có sâu bệnh xảy ra, tránh tình trạng chủ quan, để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến năng suất, qua đó đảm bảo một vụ lúa đông xuân thắng lợi.  


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 2.071