A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khổng Lào tích cực chăm sóc cây quế

Khổng Lào là xã vùng thấp của huyện Phong Thổ. Những năm qua, nhờ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước mà đời sống của người dân được nâng lên. Thực hiện Đề án phát triển cây quế trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2030, xã đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi một số diện tích đất nương kém hiệu quả để trồng quế với hy vọng đây là hướng phát triển kinh tế mới cho người dân.

 Người dân xã Khổng Lào chăm sóc cây quế

 

 

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã, chúng tôi đến thăm đồi trồng quế của gia đình chị Lù Thị Thi ở bản Huổi Phặc xã Khổng Lào. Được biết đây là diện tích trước đây gia đình chị Thi đã trồng nhiều loại cây khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế không cao và đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Vì vậy, giữa năm 2021, sau khi được tuyên truyền, vận động tham gia đề án phát triển cây quế, chị đã mạnh dạn đăng ký trồng 2.000 cây với mong muốn loại cây mới này sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp kinh tế gia đình phát triển.

Nhận thấy tiềm năng của cây quế là toàn bộ thân, vỏ, cành, rễ và lá có thể chưng cất tinh dầu, đem lại giá trị kinh tế, những năm trước người dân xã Khổng Lào đã tự mua giống và trồng được 5ha tại bản Ho Sao Chải. Năm 2021, thực hiện Đề án phát triển cây quế trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2030, xã Khổng Lào đã vận động người dân trồng mới 26,8ha ở các bản: Co Muông, Huổi Phặc. Tham gia đề án, người dân trồng quế được hỗ trợ cây giống, tiền công phát dọn và được cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Sau gần một năm trồng và chăm sóc, nhận thấy cây quế cơ bản phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của xã Khổng Lào, hiện diện tích quế đã trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt, trung bình chiều cao cây đạt 40 – 45cm. Đồng chí Phạm Thị Nương – Phó Chủ tịch UBND xã Khổng Lào cho biết thêm: tiếp tục thực hiện đề án của tỉnh về phát triển cây quế, trong năm 2022, xã đã phối hợp với ban quản lý rừng phòng hộ tuyên truyền tới bà con về những chính sách hỗ trợ đối với những hộ dân tham gia trồng quế. Đồng thời thực hiện bước đầu là đo đạc diện tích đất trồng quế ở tất cả các bản được hơn 62 ha và hướng dẫn người dân phát dọn, cuốc hố để chuẩn bị trồng mới.

Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, cây quế còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên bàn địa xã Khổng Lào. Cho nên, hy vọng rằng, cây quế sẽ dần trở thành cây trồng chủ lực trong những năm tới, góp phần giúp người dân xã Khổng Lào từng bước vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 2.478