A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản Lang đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp

Những năm gần đây cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh sản xuất theo hướng hàng hóa, bà con nông dân trên địa bàn xã Bản Lang còn đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí, nâng cao thu nhập.

Xác định cơ giới hóa là một trong những khâu quan trọng để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp. Những năm qua bằng các nguồn vốn Chương trình 135, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Bản Lang đã tạo mọi điều kiện khuyến khích bà con nông dân mua máy móc, áp dụng vào sản xuất nông nghiệp để bảo đảm lịch thời vụ, giải phóng sức lao động, góp phần tăng hệ số sử dụng đất và nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Anh Lý Kin Lùng – Trưởng bản Thèn Thầu xã Bản Lang kể
“Trước đây, gia đình tôi làm đất bằng sức trâu vất vả, tốn thời gian. Qua xem tivi, đọc sách, báo thấy một số nơi đưa các loại máy cày, bừa vào sản xuất, nhanh gọn, tiện lợi, gia đình tôi đầu tư mua 1 máy cày bừa mini về sản xuất. Trên diện tích đất 4.000m2 thay vì dùng trâu cày bừa trong 10 ngày, nay dùng máy chỉ mất 3 ngày. Thấy làm máy hiệu quả, gia đình tôi quyết định mua thêm 1 máy tuốt lúa. Sau 9 năm, gia đình tôi mua được 3 máy cày bừa mini, 3 máy tuốt lúa. Cuộc sống có của ăn, của để, con cái học hành đầy đủ”.
Bản Lang là xã thuần nông, với trên 620 ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó đất cấy lúa hơn 370 ha. Để từng bước cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp cấp ủy chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến khích nông dân chuyển đổi máy móc thay cho sức cày kéo của con trâu trong sản xuất như: Máy cày, máy bừa, máy tuất lúa, máy thái rau …v..v.. Phối hợp với các cấp, các ngành, phòng ban chuyên môn của huyện tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay với lãi suất thấp. Đến nay, trên địa bàn xã đã có gần 80 máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp các loại, trong đó máy cày trên 30 chiếc, máy thu hoạch lúa gần 10 chiếc, máy thái gần 40 máy. Việc đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp đã mang lại hiệu quả thiết thực, giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, máy móc, phương tiện cơ giới hóa ngày càng đa dạng, đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nông dân trong các khâu sản xuất. Ông Phàn A Tỏn – Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết: “Việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của xã đẩy mạnh từ năm 2015 trở lại đây. Hiện nay, 90% người dân trong xã sử dụng các loại máy móc trong nông nghiệp. Điều này tác động tích cực đến đảm bảo khung lịch thời vụ, giúp nông dân có thời gian làm nhiều công việc khác, nâng cao hiệu quả kinh tế và hệ số sử dụng đất trên cùng đơn vị diện tích, mở rộng diện tích lúa 2 vụ”.
Theo số liệu thống kê, năm 2019 nông dân trong xã gieo cấy được 244ha lúa đông xuân, 371ha lúa mùa, năng suất đạt từ 48-55 tạ/ha; lúa nương 8ha, năng suất 12,5 tạ/ha (tất cả đều đạt từ 100% so với kế hoạch trở lên). Kết thúc năm 2019, tổng sản lượng cây lương thực có hạt của xã là 3.791,3 tấn (đạt 102,3% kế hoạch). Bình quân lương thực đầu người đạt 475,4kg/năm. Nhờ đó, nâng thu nhập bình quân đầu người của xã lên 24 triệu đồng/năm (tăng 9 triệu đồng so với năm 2018). Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện nâng cao. Nhiều hộ sửa chữa, xây mới nhà cửa, mua sắm tiện nghi phục vụ nhu cầu gia đình. Tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 39,71% (giảm 8,85% so với năm 2018, đạt 145,8% so với kế hoạch).
Việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Bản Lang không chỉ đảm bảo kịp thời vụ, giảm được nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian, công lao động mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân giảm tổn thất trong khâu thu hoạch, tạo tiền để quan trọng cho địa phương phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập chung./. 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 39