Thứ ba, 16/07/2024 - 04:42
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi bộ bản Má Nghé lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế

Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Chi bộ bản Má Nghé xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) cuộc sống của người dân bản đã được nâng cao. Hộ nghèo giảm, hộ khá tăng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bản Má Nghé là nơi sinh sống của 73 hộ đồng bào người dân tộc Dao. Trước đây, thu nhập của bà con chỉ trông chờ vào cấy lúa, trồng ngô. Việc tiếp cận ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Do đó năng suất, sản lượng cây trồng thấp, tình trạng đứt bữa thời điểm giáp hạt xảy ra thường xuyên. Thậm chí năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của bản chiếm gần 90%.
Ông Phàn A Sử - Bí thư Chi bộ bản Má Nghé cho biết: Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển kinh tế, Chi bộ bản Má Nghé đã chủ động xây dựng kế hoạch, nghị quyết, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2015 – 2020 là tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường và tiềm năng tự nhiên của địa phương. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, Chi bộ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên và đoàn thể bản, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân thay đổi tư duy sản xuất, cách nghĩ nếp làm. Tổ chức hội thảo cho bà con tham quan các mô hình chuối có hiệu quả kinh tế cao ở các xã Huổi Luông, Ma Ly Pho... phối hợp thực hiện tốt công tác rà soát diện tích chuối để quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung, đồng thời với chính sách quan tâm đầu tư hỗ trợ của nhà nước đã tạo được niềm tin cho bà con dân bản.
Kết quả, từ sau 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng bộ xã,  đến nay Chi bộ đã vận động Nhân dân chuyển đổi được trên 70ha đất nương đồi sang trồng chuối, bình quân mỗi hộ có trên 1ha cây chuối. Hiện, toàn bộ diện tích chuối đã cho thu hoạch, năng suất đạt 13 tấn/ha, sản lượng đạt trên 900 tấn/năm. Nhờ có nguồn thu ổn định từ cây chuối đã giúp cho đời sống người dân từng bước ổn định, ngày càng được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đến nay còn dưới 37%.
Hơn nữa, nhiều hộ gia đình đã mua sắm được ti vi xe máy, ô tô chở hàng hóa. Những ngôi nhà gỗ, mái ngói xuống cấp được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng khang trang, kiên cố. Kinh tế hộ gia đình được cải thiện qua từng năm, nhiều hộ gia đình đã có thể cho con đi học các trường đại học, cao đẳng, học nghề trong và ngoài tỉnh. Trong những năm qua bản Nhân dân trong bản đã làm được đường bê tông lên bản, xây dựng được đường điện thắp sáng, hoàn thành 1 sân chơi thể thao và một số công trình khác. Các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo. từng bước đáp ứng mục tiêu xây dựng NTM.
Anh Tẩn Chỉn Quang bản Má Nghé chia sẻ: Nhờ sự vận động, tuyên truyền của các đảng viên trong Chi bộ, gia đình tôi đã tích cực hỏi kinh nghiệm trồng chuối tây và chăn nuôi hợp vệ sinh. Trung bình mỗi năm gia đình tôi thu nhập khoảng 70 triệu đồng.
Đạt được những thành quả trên là nhờ sự đoàn kết của Nhân dân trong bản. Chi bộ đã tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con Nhân dân về chủ trương của Đảng, cấp ủy, chính quyền địa phương trong sản xuất phát triển cây chuối đồng thời thực hiện tốt phương châm đảng viên gương mẫu thực hiện trước, quần chúng noi theo. Ngoài ra tận dụng chương trình chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi của Nhà nước, bản còn đăng ký trồng cây mắc ca, đây là loài cây có giá trị kinh tế cao, có thể thay thế cho các cây trồng năng suất thấp, chất lượng kém của địa phương. Hy vọng với sự lãnh đạo kịp thời của Chi bộ bản Má Nghé, diện mạo nơi đây ngày càng khởi sắc.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 2.071