A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Khé chăn nuôi giỏi

Tận dụng những sản phẩm từ nông nghiệp như: thóc, ngô, khoai, sắn ông Phàn Ngọc Khé ở bản Xéo Xiên Pho xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) đã nuôi gà, chim bồ câu với số lượng lớn. Nhờ đó gia đình ông Khé có điều kiện cải thiện chất lượng bữa ăn hàng ngày và bán ra thị trường tăng thu nhập.

Ông Khé cho biết: Trước đây gia đình tôi cũng khó khăn lắm! Sau một thời gian tích cực cải tạo, mở rộng diện tích đất nương, ruộng để trồng rau màu, lúa, ngô thì sản lượng lương thực đã tăng lên. Nhưng không phải giống chất lượng cao nên thóc, ngô bán ra thị trường rẻ. Thấy diện tích đất xung quanh nhà rộng, để lãng phí, tôi đã nuôi gà, ngan nâng cao thu nhập.
Tuy nhiên thời gian đầu, do không biết chăm sóc và chủ quan trong công tác phòng tránh dịch bệnh nên gà, ngan hay bị chết. Nhất là năm 2013 ảnh hưởng dịch cúm gia cầm khiến đàn gà mấy chục con lần lượt chết ở sân, vườn chỉ còn sót lại duy nhất 1 con gà mái. Tiếc công sức, chi phí chăn nuôi ông Khé đã dành thời gian đọc sách, báo, xem ti vi học hỏi cách chăn nuôi hiệu quả. Nhưng vì thiếu tiền nên ông không có điều kiện mở rộng, đầu tư chăn nuôi lớn. Vì vậy từ 1 con gà mái còn lại đó, ông Khé đã đi mượn con gà trống của người dân trong bản về gây giống. Sau khi gà đẻ trứng, ông không bán mà để trứng nở và nhân giống từ đàn gà này sang đàn gà khác. Bằng cách làm đó, từ năm 2014 đàn gà của gia đình ông thường xuyên được nhân lên. Sau xuất bán, hiện nay đàn già của gia đình ông duy trì ở số lượng khoảng 120 con, chưa kể những đàn gà mới nở. Với trọng lượng trung bình đạt từ 5 lạng đến 3 kg/con, nhất là không ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi hiệu quả, ông Khé hồ hởi: Năm 2014, sau khi hiểu được nguyên nhân thất bại, tôi đã dựng chuồng chăn nuôi gia cầm cẩn thận. Không chủ quan để gà trú ngụ ở trên những cành, gốc cây chịu nắng, mưa, sương muối với mật độ dày vào những đợt cuối năm do rét đậm rét hại. Ngoài ra tôi còn thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế mầm bệnh, tạo môi trường thoáng mát, thu gom phân để bón cây ăn quả trong vườn. Những đồ đựng thức ăn, chậu chứa nước cũng thường xuyên được rửa sạch sẽ đảm bảo vệ sinh. Công tác thú ý được quan tâm theo dõi kịp thời.
Năm 2017, ông Khé tiếp tục mua 1 đôi chim bồ câu pháp ở thành phố Lai Châu về nuôi. Tận dụng không gian, diện tích ông Khé làm chuồng chim ngay cạnh chuồng gà để tiện cho việc sinh, khử khuẩn. Sau 3 năm nuôi chim bồ câu, đến nay gia đình ông Khé đã có hơn 40 đôi chim bồ câu pháp sinh sản đều đặn. Đặc biệt với phương châm chăn nuôi an toàn, nhất là đảm bảo thịt gà thơm ngon theo cách người ta vẫn thường gọi là “gà dân” “gà ta”, gia đình ông Khé cho gà ăn hoàn toàn bằng thóc, ngô, rau rừng. Với số lượng gia cầm kể trên, ngoài sử dụng nhu cầu trong gia đình ông còn bán ra thị trường với giá 150 nghìn đồng/kg gà và 150 nghìn/đôi chim bồ câu. Để duy trì số lượng đàn gà, chim câu, gia đình ông tích cực cấy lúa, trồng ngô, mỗi năm thu hoạch hơn 2 tấn thóc và 1 tấn ngô. Ngoài nuôi gà, chim câu gia đình ông Khé còn nuôi 3 con trâu. Trung bình mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 40 triệu đồng.
Để giúp người dân trong bản cùng phát triển kinh tế, mỗi khi ai muốn học hỏi về cách chăn nuôi hiệu quả, ông Khé đều chia sẻ nhiệt tình. Ông Khé được Nhân dân bầu là người có uy tín trong bản.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 918
Hôm qua : 1.247