A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống đói, rét cho gia súc

Mới chớm vào vụ rét song người dân xã Dào San (huyện Phong Thổ) đã chủ động triển khai các biện pháp chăm sóc, dự trữ thức ăn để bảo vệ đàn vật nuôi.

Nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, Dào San có khí hậu mát mẻ. Nhất là vào mùa đông, nơi đây hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Có những năm, nhiệt độ giảm sâu đến 0 độ C, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân và vật nuôi chết rét. Trong đó, chủ yếu là gia súc như: trâu, bò.
Anh Ma A Già – Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết: “Nhằm giảm thiểu tác động xấu của thời tiết đến gia súc, năm nay cán bộ xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân làm chuồng trại nuôi nhốt và chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ thả rông sang chăn giắt. Khuyến khích người dân tận dụng những bãi đất trống, bỏ hoang trồng cỏ voi; ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa phơi rơm rạ khô, bảo quản cẩn thận làm thức ăn cho vật nuôi”.
Qua thống kê, hiện nay toàn xã có 875 hộ nuôi trâu, bò. 100% số hộ nuôi trâu, bò đã làm chuồng trại bằng gỗ và gạch ba vanh. 100% số hộ nuôi có tích trữ rơm rạ sau thu hoạch lúa, trồng cỏ voi. Diện tích trồng cỏ voi của mỗi hộ từ vài chục m2 đến 1ha, cung cấp thêm thức ăn thô cho vật nuôi. Toàn bộ số trâu (1.421 con), bò (13 con) được bảo vệ tốt, nâng tổng số đàn gia súc của xã lên 5.725 con.
Chị Hàng Thị Ca người dân bản Dền Sang nói: “Gia đình tôi nuôi 1 con trâu, chuyên dùng làm sức kéo trong sản xuất. Về kinh tế, trâu là tài sản có giá trị lớn của gia đình. Do đó, ngoài làm chuồng chắc chắn cho trâu ở, gia đình tôi cũng tích trữ 1 đống rơm, trồng 500m2 cỏ voi trước nhà. Sau mỗi buổi chăn dắt, chúng tôi bổ sung cho trâu 1 bó cỏ hoặc rơm đảm bảo trâu béo, khỏe”.
Thời gian tới, chính thức bước vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, xã Dào San tiếp tục hướng dẫn người dân quây bạt kín quanh chuồng, bổ sung thêm nước muối, thức ăn thô, thức ăn tinh… cho gia súc ăn thêm thảo quả để giữ ấm, quyết tâm bảo vệ vật nuôi, hạn chế đến mức thấp nhất gia súc chết do đói, rét.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 39