A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kịp thời giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh

Từ ngày 20/2 cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu - Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Vân Nam - Trung Quốc) khôi phục hoàn toàn hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) qua lại giữa 2 bên. Lưu lượng của người dân đến làm thủ tục hành chính liên quan đến XNC gia tăng, Phòng Quản lý XNC (Công an tỉnh) đã kịp thời, chủ động đề ra các phương án giải pháp thực hiện.

Thượng tá Đèo Văn Khánh - Phó trưởng Phòng Quản lý XNC cho biết: Sau khi cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà thông thương trở lại, hoạt động xuất nhập khẩu 2 bên qua lại bình thường, nhu cầu làm thủ tục của người dân gia tăng. Trước tình hình đó, phòng đề nghị tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh tăng cường thêm lực lượng cán bộ, chiến sỹ thực hiện các thủ tục hành chính cấp cho người dân tại đơn vị và Trạm Quản lý XNC Ma Lù Thàng. Nhờ đó đã giảm tải được lưu lượng người dân tập trung đông tại một điểm, đồng thời tiết kiệm thời gian cho bà con từ những bản xa xôi không phải lặn lội đến Phòng Quản lý XNC hoàn thiện thủ tục hành chính.
Phòng tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh trao quyền cấp giấy thông hành biên giới cho công an các huyện biên giới: Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Mường Tè và các xã biên giới trực tiếp cấp giấy thông hành cho người dân. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân có nhu cầu XNC sang Trung Quốc. Đơn vị cũng đang triển khai phối hợp với Cục A08 - Bộ Công an lắp đặt đường truyền đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Đến nay, Phòng Quản lý XNC đã tiếp nhận 192 hồ sơ công dân đề nghị cấp hộ chiếu, cấp 3.902 giấy thông hành, trong đó giấy thông hành XNC cho công dân vùng biên giới 2.861 giấy (Phòng Quản lý XNC cấp 1.602, Công an huyện Phong Thổ cấp 1.259); 1.041 giấy thông hành XNC cho công dân địa bàn khác.
Để nâng cao nhận thức của người dân về XNC, đặc biệt là việc làm hộ chiếu và giấy thông hành, lãnh đạo đơn vị tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn vùng sâu, vùng xa, các xã biên giới, tổ chức các buổi tuyên truyền. Trong đó, tập trung các bản có nhu cầu làm hộ chiếu, giấy thông hành như: xã Thèn Sin (huyện Tam Đường), xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn). Tổ chức 5 buổi với hơn 400 người tham gia, phổ biến đến bà con nắm các quy định, trình tự cấp các thủ tục XNC. Kết hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về XNC; phòng, chống XNC trái phép. Mặt khác, đưa các nội dung hướng dẫn thủ tục hành chính lên Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh, cũng như fapage của đơn vị để người dân dễ theo dõi và thực hiện theo đúng các thủ tục hành chính liên quan đến XNC, phòng ngừa hạn chế thấp nhất xuất cảnh trái phép trong thời gian tới.
Tại Phòng Quản lý XNC, hàng trăm người dân các nơi trong tỉnh đến làm giấy thông hành, hộ chiếu. Hầu hết mọi người được hỏi đều có chung cảm nhận. Trong tâm trạng hồ hởi vui mừng sau 3 năm phải nghỉ việc do cửa khẩu tạm dừng hoạt động bởi dịch Covid-19, chị Chẻo Sì Mẩy ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) chia sẻ: Ngay sau khi nhận được thông tin 2 nước mở cửa biên giới, vợ chồng tôi đã nhanh chóng làm nương trồng ngô, thu xếp việc nhà đi làm giấy thông hành để sang Trung Quốc lao động thuê nâng cao thu nhập. Chúng tôi được cán bộ, chiến sỹ phòng Quản lý XNC tạo điều kiện làm thủ tục nhanh chóng trong ngày, không phải đợi 3 ngày như trước đây, tôi phấn khởi lắm!
Còn anh Sùng A Sem xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) hồ hởi: Tôi là người dân biên giới đã mấy năm không đến Trung Quốc, tôi nhớ những người bạn bên kia biên giới nên muốn làm giấy thông hành để sang thăm thân. Được cán bộ Phòng Quản lý XNC tuyên truyền, giúp tôi đăng ký thủ tục nhanh gọn. Trong giây phút này, tôi rất vui vì sắp được gặp lại người thân, bạn bè. Tôi sẽ XNC cảnh trong thời gian sớm nhất.
Trong quá trình thực hiện, Phòng Quản lý XNC gặp một số khó khăn về thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên môi trường điện tử, cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử và không gắn chíp điện tử do hiện nay một bộ phận người dân vùng sâu, vùng xa không biết dùng thiết bị hiện đại như Smartphone, nhận thức bà con còn hạn chế, không sử dụng sim điện thoại chính chủ… Song với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ” lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý XNC luôn nhiệt tình, tận tâm, không ngại sớm tối làm ngoài giờ hành chính giúp Nhân dân hoàn thiện thủ tục đăng ký XNC thuận lợi, góp phần nhân lên niềm hạnh phúc cho bà con nơi phên dậu của Tổ quốc.

 

Tác giả: Hoài Thương
Nguồn:https://baolaichau.vn/b%E1%BA%A1n-%C4%91%E1%BB%8Dc-vi%E1%BA%BFt/k%E1%BB%8Bp-th%E1%BB%9Di-gi%E1%BA%A3i-quy%E1%BA%BFt-th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-xu%E1%BA%A5t-nh%E1%BA%ADp-c%E1%BA%A3nh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 91
Hôm qua : 1.082