Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu

Sáng 16/4, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (16/4/2003 - 16/4/2023).

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, tặng hoa chúc mừng và phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm.

Văn nghệ chào mừng.

Dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý Khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ban Quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất Hà Nội, Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai; các sở, ban, ngành tỉnh và huyện Phong Thổ.

Ngày 16/4/2003 UBND tỉnh Lai Châu ký Quyết định số 102/2003/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng. Ban Quản lý thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 187/2001/QĐ-TTg ngày 07/12/2001, bao gồm các xã: Ma Li Pho, Mường So (huyện Phong Thổ) và xã Huổi Luông (huyện Sìn Hồ). Đến nay, Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng bao gồm thị trấn Phong Thổ và 3 xã: Ma Li Pho, Huổi Luông, Mường So (huyện Phong Thổ).

Đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Ngày 06/10/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1182/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, đến nay công tác quản lý Nhà nước đối với Khu kinh tế Cửa khẩu từng bước toàn diện và hiệu quả, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư; hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư được đẩy mạnh. Đã thu hút được 43 nhà đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu với 49 dự án (UBND tỉnh cấp phép 17 dự án, Ban cấp phép 32 dự án) thuộc các lĩnh vực: ngân hàng, bưu điện, viễn thông, sơ chế nông, lâm sản xuất khẩu, các dự án sản xuất công nghiệp (nhà máy gạch không nung, nhà máy chế biến mắc-ca, các dự án thủy điện với tổng công xuất 132MW với điện lượng 473 triệu kwh) với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 6.000 tỷ đồng.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tăng cao. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất hàng hóa từ năm 2005-2022 đạt khoảng 2,345 tỷ USD, bình quân đạt gần 131 triệu USD/năm, năm cao nhất 2017 đạt 510,39 triệu USD. Số lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Ma Lù Thàng đạt trên 1,462 triệu lượt người; số phương tiện xuất nhập cảnh đạt gần 64.585 lượt.

Công tác đối ngoại được quan tâm thực hiện, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. GRDP bình quân đầu người trong khu kinh tế năm 2020 đạt 45,3 triệu đồng/năm, cao hơn mức bình quân toàn tỉnh, cao gần gấp 2 lần mức bình quân toàn huyện Phong Thổ.

Đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu đạt được trong 20 năm qua và nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ có nhiều thời cơ, cơ hội và những khó khăn, thách thức; do đó đồng chí đề nghị Ban sớm ổn định tổ chức bộ máy, biên chế và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, năng lực thực thi công vụ.

Cùng với đó, triển khai lập quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch các khu chức năng, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với Khu kinh tế, khu công nghiệp, quản lý và điều hành cửa khẩu đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính, thời gian thông quan và xuất nhập cảnh tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế, khu công nghiệp. Thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực, các dự án sản xuất, chế biến hàng hóa xuất nhập khẩu. Làm tốt công tác đối ngoại, tăng cường hợp tác, thường xuyên trao đổi với các cơ quan quản lý cửa khẩu phía bạn để kịp thời thông tin, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thông quan…

Lãnh đạo Vụ quản lý Khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu.

Lãnh đạo Vụ Quản lý Khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý Khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các đồng chí nguyên lãnh đạo Ban Quản lý đã chia sẻ tâm tư tình cảm và bày tỏ niềm vui về những đổi thay của Ban, gửi gắm, hy vọng về sự phát triển của Ban trong thời gian tới.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển Ban giai đoạn 2003 - 2023.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 11 cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lai Châu) giai đoạn 2003-2023.

Tác giả: Tùng Phương - Thanh Hoa