Lễ bàn giao 600 căn nhà tặng các hộ nghèo huyện Phong Thổ

Sáng ngày 13/1/2023, Bộ công an phối hợp với tỉnh Lai Châu, tỉnh Bắc Ninh, Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương tổ chức Lễ bàn giao 600 căn nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu năm 2022. Các đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ công an; Giàng Páo Mỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban đề án 645 tỉnh Lai Châu; Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, đại diện lãnh đạo Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, các hộ nghèo dự lễ bàn giao.

Quang cảnh buổi lễ bàn giao 600 căn nhà tặng các hộ nghèo huyện Phong Thổ

Thực hiện Đề án xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo (đề án 645). UBND huyện Phong Thổ rà soát, lựa chọn chính xác 600 hộ gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở, người dân tộc thiểu số trên địa bàn 17/17 xã, thị trấn để hỗ trợ xây dựng nhà, đảm bảo đủ điều kiện, đúng đối tượng. Các cơ quan, đơn vị được giao đã tích cực, chủ động, quyết liệt tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia giúp đỡ Nhân dân xây dựng nhà. Theo đó, tổng quân số các lực lượng huy động hơn 3.850 lượt cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, đóng góp hơn 150.000 ngày công tham gia san, gạt, làm nền và dựng nhà cho người dân; huy động hàng chục xe ô tô các loại và hàng trăm xe máy cá nhân hỗ trợ vận chuyển nguyên vật liệu. Qua 41 ngày thực hiện, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, thần tốc, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành 600 căn nhà và bàn giao cho người dân sử dụng, hoàn thành trước 4 ngày theo tiến độ kế hoạch đề ra, qua đó thể hiện quyết tâm và sự nỗ lực rất lớn, khắc phục mọi khó khăn của cấp ủy, chính quyền tỉnh Lai Châu và các lực lượng cùng Nhân dân tham gia Đề án.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh trao biển tặng 600 căn nhà cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: thực hiện việc xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh Lai Châu, chỉ trong một thời gian ngắn, mặc dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt và đoàn kết, nỗ lực cao của Bộ Công an, tỉnh Lai Châu, sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nhân dân, đến nay việc xây dựng 600 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Phong Thổ đã hoàn thành vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng. Đồng bào các dân tộc đã có những ngôi nhà kiên cố hơn, khang trang hơn, từ đó yên tâm lao động sản xuất, bám đất, bám bản, hạn chế di dịch cư tự do, tham gia chống lại các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội tại vùng miền núi, biên giới. Qua đó các giá trị nhân đạo, nhân văn ngày càng được lan tỏa, đơm hoa kết trái, trở thành nét đẹp rất đáng trân trọng trong đời sống cộng đồng, góp phần tô đậm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an cũng gửi lời chân thành cảm ơn sự hỗ trợ trực tiếp về kinh phí của tỉnh Bắc Ninh, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương và sự tham gia của tất cả các lực lượng, sự chỉ đạo và tổ chức thực hiện của tỉnh Lai Châu đã hoàn thành trước tiến độ để bàn giao cho các hộ nghèo có nhà ở đón Tết.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu trao chìa khóa nhà ở tượng trưng cho đại diện các hộ được hỗ trợ nhà.

Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể tiêu biểu.

Nhân dịp này, Bộ công an, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án 645.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể tiêu biểu.

Trước đó, các đồng chí đại biểu đã đến trao nhà cho hộ gia đình ông Mào Văn Tong, hộ gia đình anh Mào Văn Vương, tổ dân phố Pa So, thị trấn Phong Thổ.

Các đồng chí lãnh đạo trao nhà cho gia đình ông Mào Văn Tong, tổ dân phố Pa So, thị trấn Phong Thổ.

Tác giả: Trịnh Toản