Lễ hội Áp Hô Chiêng xã Mường So năm 2023

Nhằm hưởng ứng các phong trào, hoạt động chào mừng sự kiện ‘’Tiền Phong Marathon 2023’’. Thực hiện Nghị quyết Số: 59/2021 của HĐND tỉnh Lai Châu về việc hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc  gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 – 2025.

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm 2022

Bên lề sự kiện, Vào hồi 13h30 ngày 24/03/2023 (chiều thứ 6), UBND xã Mường So tổ chức tái hiện lại Lễ hội gội đầu của dân tộc Thái ( Hay còn được gọi là Lễ hội Áp Hô Chiêng) tại xã Mường So, huyện Phong Thổ. Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, huyện và địa phương, bên cạnh đó còn có sự góp mặt của hoa hậu Đoàn Thiên Ân – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm 2022 và đại diện của Việt Nam lọt tóp 20 chung cuộc tại Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022, ngoài ra còn có rất nhiều hoa hậu, á hậu Việt Nam, hoa hậu là đại sứ cho du lịch Lai Châu cũng như Quốc tế sẽ tham gia chuỗi sự kiện ‘’Tiền Phong Marathon 2023’’

Một số hình ảnh trong lễ hội Áp Hộ Chiêng

Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi lễ độc đáo, trò chơi dân gian đặc sắc, hấp dẫn như: rước nước cầu may, gội đầu, xòe chiêng, tung còn, én cáy, té nước… Thông qua Lễ hội Áp Hô Chiêng nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái, đồng thời đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh xã Mường So, huyện Phong Thổ nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung đến du khách trong nước và quốc tế.

Một số hình ảnh trong lễ hội Áp Hộ Chiêng

Vậy xin kính mời du khách thập phương cùng nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến tham dự Lễ hội Áp Hô Chiêng năm 2023 tại Bản Vàng Pheo xã Mường So huyện Phong Thổ vào lúc 13h30 (chiều thứ 6) ngày 24/3/2023!

Tác giả: Hà Vân