Lễ hội Nàng Han - nét đẹp văn hoá tâm linh của người Thái huyện Phong Thổ

Trong 2 ngày 5-6/3/2023, huyn Phong Th phi hp vi xã Mưng So t chc L hi Nàng Han năm 2023. D có các đng chí: Tng Thanh Hi - y viên Ban Thưng v Tnh y, Phó Ch tch Thưng trc UBND tnh; đng chí Giàng A Tính - y viên Ban Thưng v Tnh y, Phó Ch tch UBND tnh; các đng chí Nguyên lãnh đo tnh qua các thi k; đng chí Sùng A N - Tnh u viên, Bí thư Huyn u, Ch tch HĐND huyn; đng chí Trn Bo Trung - Phó bí thư, Ch tch UBND huyn; đng chí Mai Th Hng Sim, yy viên Ban Thưng v Huyn y, Phó ch tch UBND huyn, trưng ban t chc L hi.

Đền thờ Nàng Han

Nhân dân xã Mưng So dâng l vt tưng nh công lao ca Nàng Han

L hi Nàng Han là nét đp văn hóa tâm linh trong đi sng ca đng bào dân tc Thái trng xã Mưng So nói riêng và ca c vùng Tây Bc nói chung. Tương truyn, Nàng Han là con gái mt gia đình ngưi Thái nghèo, nàng đã gi trai qut cưng đánh gic xâm lưc phương Bc. Đúng ngày 30 tết, quân xâm lưc đã b đánh bi, Nàng Han cùng các tưng s tr v. Khi đến mó nưc Nm Lùm (nay thuc thôn Tây An, xã Mưng So), Nàng Han ci xiêm y, tm gi bên mó nưc ri cùng nga bay v tri. T đó, tưng nh công ơn ca nàng, nhân dân đã lp miếu th và t chc l hi ngay ti mó nưc vào 15/2 âm lch hàng năm và mong cu s no m, cuc sng an lành, mùa màng tt tươi. Năm 2009 L hi đưc phc dng và duy trì thưng niên hàng năm quy mô cp xã, thu hút đông đo Nhân dân các dân tc trong và ngoài khu vc tham d. Năm 2007, đn th Nàng Han đưc UBND tnh Lai Châu công nhn là di tích kiến trúc ngh thut cp tnh.

Các đng chí lãnh đo tnh, huyn dâng hương ti đn thi Nàng Han

Đng chí Mai Th Hng Sim, y viên Ban Thưng v Huyn y, Phó Ch tch UBND huyn, Tng ban t chc l hi cho biết: Thc hin Ngh quyết s 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 ca Ban chp hành Đng b Tnh Lai Châu v bo tn, phát huy bn sc văn hóa truyn thng tt đp ca các dân tc gn vi phát trin du lch giai đon 2021-2025 đnh hưng đến năm 2030. Năm nay, L hi Nàng Han đưc t chc vi quy mô cp huyn, là vic làm c th trong công cuc bo tn bn sc văn hóa tt đp ca các dân tc gn vi phát trin du lch trong giai đon hin nay, huyn cũng mong mun tiếp tc đưc quan tâm tu sa cơ s vt cht đc bit là đn th Nàng Han đ l hi đưc t chc quy mô nâng tm hơn na trong nhng năm tiếp theo.

Các thiếu n ngưi Thái Mưng So múc nưc t mó nưc Nàng Han

Các đng chí lãnh đo tnh, huyn rửa tay bên mó nước thi Nàng Han
Đng chí Sùng A N - Tnh u viên, Bí thư Huyn uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đánh trng khai hi Nàng Han

Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ sẽ tiến hành nghi lễ cúng Nàng Han; nghi thức cúng sơn thần thổ địa và mó nước Nàng Han. Phần hội được tổ chức với sự tham gia của các thôn, bản trên địa bàn xã Mường So với một số môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian như: đẩy gậy, bắn nỏ, tó má lẹ, tung còn, đi cà kheo, én cáy; thi văn nghệ; trình diễn trang phục dân tộc; thi ẩm thực; trình diễn nghệ thuật múa xòe; trình diễn nghi thức kéo co truyền thống dân tộc Thái; nghi thức gội đầu trong lễ hội Áp Hô Chiêng...Chị Teo Thị Hồng Van, Thôn Tây An, xã Mường So tâm sự: Bản thân tôi rất tự hào là người dân tộc Thái, trong nhiều năm, bản thân đã tham gia nghi thức cúng lễ hội, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, cầu mong sức khoẻ, gia đình hạnh phúc. Tôi rất là vinh dự và tự hào được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng.

Văn ngh ti L hi

Trình din ngh thut múa xòe

Trình din nghi thc kéo co truyn thng

Tái hin nghi thc gi đu trong l hi Áp Hô Chiêng

Phn thi m thc

Lễ hội Nàng Han là dịp để Nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện cùng giao lưu văn hóa, tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian phát triển, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Lần đầu đến với lễ hội Nàng Han, cô Nguyễn Minh Nghị là một Du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Khi cô đến đây, lúc đầu chỉ nghĩ là tham quan lễ hội Nàng Han và xem các cô gái Thái múa. Nhưng mà đến thấy có dâng hương cô cảm thấy ở đây làm lễ rất trang trọng, các cô rất vui, thích. Muốn là đưa tất cả bạn bè đến đây tham quan vào ngày hội lớn như thế này.

Các đi tham gia thi bn n

Đng chí Mai Th Hng Sim, y viên Ban Thưng v Huyn y, PCh tch UBND huyn, Tng Ban t chc L hi trao gii toàn đoàn cho nhng thôn, bn có thành tích thi đu m thc, th thao và trò chơi truyn thng xut sc

Qua lễ hội đã tôn vinh và quảng bá bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo và các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của các dân tộc huyện Phong Thổ với đồng bào cả nước, bạn bè trong, ngoài tỉnh và quốc tế, góp phần phát huy tiềm năng du lịch, thu hút du khách thập phương và các nhà đầu tư đến quê hương Phong Thổ tươi đẹp

Tác giả: Trịnh Toản