Thứ hai, 22/07/2024 - 14:29

Chiều ngày 18/7, Liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh hội nghị

6 tháng đầu năm, các cơ quan liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ đã khởi tố 86 vụ án với 113 bị can, trong đó tội phạm xâm phạm về trật tự xã hội tăng 7 vụ với 14 bị can so với cùng kỳ năm 2023. Có được kết quả trên là do các cơ quan đã thực hiện tốt đợt cao điểm trấn áp tội phạm, thực hiện nghiêm túc quy chế và chương trình phối hợp liên ngành đã ký kết; hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đảm bảo đúng trình tự tố tụng, quy định của pháp luật, không để xảy ra quá hạn giải quyết, oan sai hay bỏ lọt tội phạm; không có trường hợp đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án do không có tội. Công tác bắt, tạm giữ hình sự đều có căn cứ pháp luật, không có trường hợp trốn, bị suy kiệt. Công tác thi hành án và giải quyết vụ việc dân sự, hành chính được thực hiện đúng trình tự luật định. Không có bản án, quyết định bị cấp phúc thẩm hủy.

Tại hội nghị, các đơn vị đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, điều tra vụ án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, công tác thi hành án có nguồn tin…

Trên cơ sở đó, trong 6 tháng cuối năm, liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Phối hợp tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, vụ án hình sự đang có khó khăn, vướng mắc; phối hợp thực hiện tốt công tác bắt, tạm giữ, tạm giam có căn cứ pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; phối hợp xác định các vụ án trọng điểm, tổ chức nhiều phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm. Qua đó góp phần tốt trong công tác đấu tranh phòng chốn tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tác giả: Trịnh Toản