Liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ tổng kết công tác phối hợp năm 2023

Chiều ngày 25/01/2024, liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, các cơ quan liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ đã thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, quản lý, giải quyết, tin báo tố giác tội phạm; việc thụ lý, giải quyết đều đảm bảo có căn cứ pháp luật, không oan, bỏ lọt tội phạm, không có tin báo quá thời hạn giải quyết. Công tác bắt, tạm giữ, tạm giam được các ngành thực hiện đúng quy định với tổng số tạm giữ là 137 người, tạm giam là 179 đối tượng. Công tác khởi tố, điều tra vụ án hình sự, được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo việc khởi tố có căn cứ pháp luật, hạn chế oan, sai hay bỏ lọt tội phạm. Bên cạnh đó, viện kiểm sát đã phối hợp với toà án đưa đi xét xử lưu động tại 3 địa bàn dân cư được 7 vụ với 10 bị cáo, tổ chức 11 phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên và kỹ năng điều hành phiên toà của thẩm phán. Ngoài ra, liên ngành tố tụng huyện còn phối hợp họp bàn giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tạo mọi điều kiện thuận lợi để mỗi ngành hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2024, liên ngành tố tụng huyện Phong Thổ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính, công tác bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, dân sự - hành chính đảm bảo đúng thời hạn, có căn cứ pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, án bị huỷ hoặc trả hồ sơ điều tra bổ sung; không để trường hợp bỏ trốn, phạm tội mới trong thời gian bị giam, giữ. Phối hợp chặt chẽ trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo về tư pháp, không để xảy ra quá hạn, vượt cấp hay kéo dài. Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và đề xuất các biện pháp phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở; kiên quyết xử lý những hành vi tội phạm nhằm răn đe, giáo dục chung; đẩy mạnh việc phòng chống tiêu cực, tham nhũng; tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn nhất là các xã biên giới.

Tác giả: Trịnh Toản