Thứ bảy, 20/07/2024 - 00:56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ma Li Pho chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Ma Li Pho là biên giới huyện Phong Thổ, địa hình chia cắt bởi nhiều đồi, núi và có dòng sông Nậm Na chảy qua địa bàn nên sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nếu xảy ra thiên tai. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, để hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại cho thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm 2024, UBND xã Ma Li Pho đã chủ động lên kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong việc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động tham gia công tác phòng chống thiệt hại do thiên tai cho người dân.

Người dân xã Ma Li Pho gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn, chắc chắn trong mùa mưa bão

 

Bản Thèn Sin, xã Ma Li Pho nhiều năm qua mặc dù chưa xẩy ra thiên tai nghiêm trọng, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đặc biệt là sạt lở, mưa đá, gió lốc. Rút kinh nghiệm những năm trước, ngay từ đầu mùa mưa bão bản đã phân công cho từng thành viên thường xuyên kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở. Đồng thời vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau chủ động ứng phó với thiên tại để tự bảo vệ tài sản của chính mình. Anh Tẩn Du Hà – Bản Thèn Sin, xã Ma Li Pho chi sẻ: Mỗi khi đến mùa mưa bão ở bản tôi thường hay có gió to, mưa đá, nhiều năm trước cũng thiệt hại nhiều tài sản, cho nên anh em ở trên bản cùng nhau giúp đỡ làm nhà cho chắc chắn trước mùa mưa bão để không bị ảnh đến gia đình và tài sản.

Người dân xã Ma Li Pho kiểm tra điểm xung yếu

 

Xác định rõ được tầm quan trọng của công tác phòng, chống thiên tai nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cũng như ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, cho nên, những ngày này, xã Ma Li Pho đang tích cực thực hiện các phương án PCTT&TKCN. Trong đó tập trung kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành, thông tin, phối hợp kịp thời, sâu sát thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN ở mỗi địa bàn, lĩnh vực; thường xuyên tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, phòng tránh, ứng phó và thích nghi với thiên tai đặc biệt ở các khu vực xung yếu, vùng thường xuyên, nguy cơ cao ảnh hưởng thiên tai; rà soát các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao và tiến hành di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; đôn đốc các hộ gia đình chằng chống nhà cửa phòng chống gió lốc; đầu tư, trang bị, bổ sung các phương tiện, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cứu nạn, cứu hộ kịp thời ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt những vùng trọng điểm; chủ động phòng, chống thiên tai với phương châm “bốn tại chỗ” sẵn sàng thực hiện cứu người và tài sản, các công trình, khắc phục hậu quả kịp thời thiệt hại sau mưa lũ, đảm bảo sớm ổn định đời sống nhân dân.

Cán bộ bản tuyên truyền tới người dân xã Ma Li Pho những giải pháp phòng chống thiên tai

 

 Đồng chí Lý Tràng Pao – Phó chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: Với quyết tâm cao nhất và sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị địa phương, xã Ma Li Pho đã và đang tập trung huy động tất cả lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, làm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.


Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 2.011