Ma Li Pho đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống mua bán người

Không để kẻ xấu lợi dụng sự cả tin của người dân để thực hiện hành vi phạm pháp, nhất là mua bán người. Thời gian qua, xã Ma Li Pho đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, trong đó việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp trọng tâm, góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn tội phạm.

Bản Sơn Bình là bản trung tâm của xã Ma Li Pho, nhận thức rõ tiềm ẩn về hoạt động tội phạm mua bán người người, thời gian qua, chi bộ bản đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với nhận thức của người dân trên địa bàn. Anh Hoàng Quang Kin – trưởng bản Sơn Bình, xã Ma Li Pho chia sẻ: Không chỉ tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi họp bản, tới từng hộ gia đình, việc tuyên truyền phòng chống mua bán người còn được ban quản lý bản thực hiện qua các phương tiện thông tin hiện đại, mạng xã hội facebook, zalo, loa phát thanh… Qua đó giúp người dân nhận biết các thủ đoạn tinh vi, chiêu trò mà các đối tượng mua bán người đưa ra nhằm dụ dỗ, lừa bịp.

Tuyên truyền phòng chống mua bán người tại bản Tả Phìn, xã Ma Li Pho

Đồng thời, lực lượng chức năng đóng chân trên địa bàn xã cũng thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình, thành lập các nhóm zalo, kịp thời báo phát hiện các đối tượng xấu với chiêu trò "Việc nhẹ, lương cao" để thực hiện hành vi mua bán người. Ngoài ra, xã phối hợp mở nhiều lớp đào tạo nghề để bà con có kiến thức phát triển kinh tế, tự tạo công ăn, việc làm, thu nhập ngay tại địa phương. Từ đó, hạn chế việc bị các đối tượng xấu, mua bán người dụ dỗ và trở thành nạn nhân của mua bán người. Thượng úy Dương Đức Quảng - Cán bộ công an xã Ma Li Pho cho biết: Công an xã đã phối hợp với bộ đội biên phòng, chính quyền xã tuyên truyền phòng chống mua bán người trên địa bàn xã đến bà con, vì thế nhận thức bà con đã được nâng lên, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã không xảy ra trường hợp mua bán người nào.

Các biện pháp phòng ngừa mua bán người cũng được chính quyền xã Ma Li Pho thực hiện từ sớm, từ xa. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin, có sự kết nối giữa các bản, hội, đoàn thề và cơ quan chức năng trong tiếp nhận, giải quyết các tin báo về tội phạm. Phát huy hiệu quả vai trò của Công an xã là lực lượng nòng cốt cùng phối hợp với Đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn phòng chống mua bán người. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là công tác quản lý xuất, nhập cảnh, cư trú. Công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân kịp thời, chủ động cung cấp thông tin khi có dấu hiệu của tội phạm mua bán người. Đồng chí Pờ Đặng Hải Châu – Phó chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của nạn mua bán người; đồng thời làm tốt công tác quản lý hộ khẩu đặc biệt là những trường hợp tạm trú, tạm vắng để kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ bị mua bán người; vận dụng linh hoạt những chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho người dân nhất là phụ nữ trên địa bàn.

Lực lượng chức năng quản lý người và phương tiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Ma Lù Thàng

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống mua bán người, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn xã Ma Li Pho không tiếp nhận, xử lý vụ việc nào liên quan đến tội phạm mua bán người. Các trường hợp người dân làm ăn xa đều được chính quyền xã nắm bắt thông tin cụ thể. Công tác tuyên truyền kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ là “lá chắn” để xã Ma Li Pho bảo vệ người dân trước nạn mua bán người.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ