Thứ sáu, 14/06/2024 - 10:48
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ma Li Pho thúc đẩy kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là “đòn bẩy” thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, xã Ma Li Pho đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế. Trong đó, xã chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, triển khai đồng bộ, đa dạng thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa gắn với kinh tế cửa khẩu. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Người dân xã Ma Li Pho thu hoạch lúa

 

Là một trong những hộ cải tạo đất đồi hoang hóa, cây tạp sang phát triển kinh tế từ mô hình sản xuất kết hợp giữa nông - lâm nghiệp và chăn nuôi, những năm qua gia đình chị Tẩn Thị Tết, ở bản Sơn Bình đã tập trung đầu tư, chăm sóc gần 2ha cây cao su, 3.000m2 đất trồng lúa, chăn nuôi gà, lợn và trồng các loại cây ăn quả có giá trị, mỗi năm mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng. Chị Tết chia sẻ rằng: Nhà tôi nhiều năm nay nuôi gà, lợn, trồng ngô, trồng cây ăn quả nên kinh tế ổn định, mua được xe và nhiều đồ dùng sinh hoạt, con tôi cũng được đi học đầy đủ.

….. chăm sóc cây sắn

 

Thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chủ trương Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020-2025 gắn với xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, từ đó đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể với điều kiện thực tế của địa phương. UBND xã cùng các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường gắn với kinh tế cửa khẩu. Năm 2023, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn xã đạt trên 137 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt gần 1.300 tấn; xã đã hình thành 350ha cây khoai sọ và hàng trăm héc ta các loại cây trồng có giá trị như: nghệ, vừng, sa nhân... Đồng chí Lý Kin Pao - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ma Li Pho cho biết: Hội tập trung tuyên truyền cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng các loại cây có giá trị như khoai sọ, dược liệu. Để tạo điều kiện cho người dân, Hội còn phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật, phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện cho người vay vốn được 6 tỷ để phát triển kinh tế.

…. chăm sóc đàn vật nuôi

 

Với lợi thế có Cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng, là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh doanh dịch vụ - thương mại, xã đã thực hiện hiệu quả các nghị quyết, đề án của tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa gắn với kinh tế cửa khẩu giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, vận động nhân dân thâm canh tăng từ 1 vụ lên 2 vụ; khuyến khích mở rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp, nông sản gắn với tiêu thụ sản phẩm. Trên địa bàn xã cũng có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, hàng tạp hóa, sản xuất gạch không nung, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động và nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân. Đồng chí Tẩn Chỉn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: Chính quyền xã đã cụ thể hóa các chỉ tiêu Nghị quyết, tuyên truyền phát triển cây khoai sọ; tận dụng lợi thế cửa khẩu tạo điều kiện cho nhân dân thông thương hàng hóa với các mặt hàng được xuất qua cửa khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Kinh tế phát triển, tạo điều kiện để Ma Li Pho huy động các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để giảm nghèo bền vững và phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.


Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 868
Hôm qua : 2.423