Thứ ba, 16/07/2024 - 04:08
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình nuôi gà Ri chân vàng - Hướng giảm nghèo cho thanh niên xã Hoang Thèn

Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân đặc biệt là đoàn viên thanh niên, năm 2022, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Thổ phối hợp với Ban quản lý dự án Plan đã triển khai mô hình nuôi gà tại xã Hoang Thèn, sau hơn 3 tháng thực hiện đến nay những thanh niên tham gia mô hình đã bắt đầu bán gà thương phẩm ra thị trường.

Anh Chang Ngọc Tiến là một đoàn viên thanh niên của xã Hoang Thèn. Cũng như những thanh niên khác trong xã, anh Tiến cũng nuôi gà thả vườn nhưng chủ yếu để cải thiện cuộc sống, còn nuôi quy mô hàng hóa thì anh chưa nghĩ đến. Cuối năm 2022, được đoàn thanh niên xã vận động nuôi gà Ri theo mô hình của trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai, anh Tiến đã mạnh dạn đăng ký tham gia và được hỗ trợ 40 con giống, thức ăn và thuốc phòng bệnh cho gà. Trong quá trình chăm sóc, anh Tiến tuân thủ chặt chẽ những kỹ thuật đã được hướng dẫn, cho nên đến nay đàn gà của anh đã đạt trọng lượng trung bình mỗi con  từ 1,8 đến 2,2kg và anh đã bắt đầu xuất bán ra thị trường. Anh Chang Ngọc Tiến chia sẻ: tham gia mô hình, bản thân cũng được học hỏi kinh nghiệm nuôi gà theo quy mô và số lượng lớn, đặc biệt là việc dùng vắc xin phòng bệnh cho đàn gà đã tạo ra hiệu quả rất tốt góp phần giúp đàn gà của gia đình đạt tỷ lệ sống cao.

Mô hình gà của thanh niên Hoang Thèn

 

Xã Hoang Thèn có 40 hộ thanh niên và phụ nữ ở hai bản Nậm Cáy và Huổi Luông tham gia mô hình nuôi gà Ri chân vàng thuần chủng, mỗi hộ nhận nuôi 40 con giống. Trong quá trình thực hiện, các hộ tham gia đã tuân thủ quy trình kỹ thuật được hướng dẫn như úm gà, nhỏ vắc-xin phòng bệnh, làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, phun hóa chất sát trùng định kỳ, chế độ ăn uống đảm bảo, máng ăn máng uống luôn sạch sẽ, vì vậy, giúp đàn gà sinh trưởng và phát triển khá tốt. Sau hơn 3 tháng triển khai, qua đánh giá, giống gà Ri thuần chủng cho thu nhập khá cao vì đây là giống gà thịt chắc, thơm ngon và hàm lượng mỡ trong thịt ít, hiện nay, người dân đang bán gà thương phẩm với giá 120.000 đồng/kg. Anh Lý Văn Hiệp, Đại diện văn phòng Plan Lai Châu cho biết thêm: mô hình nuôi gà Ri được hỗ trợ bởi bộ ngoại giao Nhật Bản được triển khai trên địa bàn xã Hoang Thèn với mục đích tăng thêm thu nhập cho thanh niên nhất là thanh niên yếu thế, không còn đi học, qua mô hình giúp cho thanh niên trên địa bàn xã tích lũy được kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi gà đảm bảo vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh, do đó hạn chế dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

         

Hộ dân tham gia mô hình chăm sóc đàn gà

 

  Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình còn góp phần nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi gà cho đoàn viên thanh niên ở Hoang Thèn, cung cấp sản phẩm thịt gà an toàn cho thị trường. Ngoài ra, mô hình là nơi tham quan, học hỏi kinh nghiệm cho các hộ chăn nuôi những vùng lân cận, qua đó tạo điều kiện cho nông dân, nhất là thanh niên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng nhau làm giàu chính đáng.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 63
Hôm qua : 2.071