Thứ tư, 24/04/2024 - 13:46

Mường So tái cơ cấu nông nghiệp

ùng với việc thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ, thời gian qua, xã Mường So (huyện Phong Thổ) đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng vùng sản xuất hàng hoá tập trung có liên kết chuỗi giá trị. Từ đó, từng bước nâng cao giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp; mang lại nguồn thu nhập lớn cho Nhân dân.

Có dịp về thăm xã Mường So, chúng tôi được cán bộ xã giới thiệu mô hình trồng bí xanh của gia đình ông Lò Văn Thím ở bản Huổi Én. Một trong những gương điển hình tiên phong làm kinh tế giỏi của xã với những mô hình hay mang lại nguồn thu nhập lớn.

bí xanh

Cán bộ xã Mường So thăm mô hình trồng bí xanh của gia đình ông Lò Văn Thím – bản Huổi Én đang vào mùa thu hoạch.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, những năm trước đây, trên diện tích hơn 500m2 đất ruộng, vợ chồng ông làm giàn trồng dưa leo, mướp để bán; thu nhập mỗi năm được hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do chưa có đầu mối bao tiêu sản phẩm, gia đình ông chủ yếu bán lẻ, mất nhiều công vận chuyển mang ra chợ bán.

Vừa rồi, thông qua người bạn, ông được giới thiệu về trồng cây bí xanh cho hiệu quả kinh tế cao, lại có nơi bao tiêu sản phẩm. Nên ông Thím mạnh dạn chuyển sang trồng bí xanh. Sau hơn 2 tháng trồng, chăm sóc, gia đình ông đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, với giá đổ buôn 8.000 đồng/kg.

Với lợi thế đất nông nghiệp màu mỡ, thuận lợi hơn các xã khác, thời gian qua, thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xã khảo sát, quy hoạch từng vùng sản xuất. Tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng; lựa chọn các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng với mục tiêu hình thành vùng lúa chất lượng cao; vùng cây ăn quả theo chuỗi liên kết giá trị; vùng rau xanh hữu cơ. Đồng thời xã tăng cường hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, xã khuyến khích các hộ dân tận dụng quỹ đất nuôi theo hình thức gia trại, trang trại; trồng cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc; tăng mật độ nuôi gia cầm theo hướng hàng hoá. Hàng năm, xã, chỉ đạo các công chức chuyên môn triển khai công tác tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc trên địa bàn; hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

chăn nuôi

Từ phát triển chăn nuôi trâu theo quy mô trang trại đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Tây Nguyên.

Ngoài ra, xã Mường So quan tâm triển khai các đề án, nghị quyết về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân; tạo điều kiện cho gia đình có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội do các tổ chức hội quản lý. Nhờ đó, nhiều hộ dân trên địa bàn áp dụng kiến thức, kinh nghiệm vào chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả.

Được biết, toàn xã có diện tích cấy lúa 288ha, 85ha ngô chủ yếu với các loại giống năng suất, chất lượng cao như: nếp tan, J02, CP111, CP 333… Hiện nay, xã đang chỉ đạo các bản đôn đốc Nhân dân chăm sóc tốt cho 108ha cây ăn quả như: mít, bưởi, nhãn, vải, chuối, xoài liên kết; 51ha cây rau màu, lạc; hơn 324ha cây cao su đang cho thu hoạch. Tổng đàn gia súc trên địa bàn xã đạt 2.184 con; tổng đàn gia cầm đạt trên 37.000 con.

Tin rằng, với sự quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền xã trong việc định hướng giống cây trồng, vật nuôi chủ lực; liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị... bức tranh nông nghiệp của Mường So sẽ có nhiều khởi sắc, sớm hoàn thành mục tiêu nâng mức thu nhập bình quân của xã lên 40 triệu đồng/người/năm.

Tác giả: Đinh Đông - Ngọc Duy
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/m%C6%B0%E1%BB%9Dng-so-t%C3%A1i-c%C6%A1-c%E1%BA%A5u-n%C3%B4ng-nghi%E1%BB%87p Copy link