Thứ ba, 16/07/2024 - 04:43
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mường So vận động nhân dân tích cực trồng rau màu vụ đông

Nhằm khai thác tiềm năng về đất đai, lao động, những năm qua, xã Mường So đã vận động bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất cây trồng theo hướng đa dạng trong đó tập tung vào trồng các loại rau vụ đông vừa để phục vụ nhu cầu gia đình vừa để tăng thu nhập.

Được lãnh đạo xã Mường So giới thiệu, chúng tôi tới thăm ruộng rau của gia đình Vàng Thị Phiêng ở thôn Tây An đúng lúc chị đang chăm sóc những luống rau mới lên. Vừa chăm sóc rau, chị Phiêng vừa cho chúng tôi biết: Mảnh ruộng của gia đình chị có diện tích hơn 2.000m2, trước đây gia đình chị chỉ để trồng lúa nhưng do không đủ nước tưới nên chị chuyển sang trồng các loại rau. Chị trồng và chăm sóc rau theo mùa, mùa hè chị trồng rau muống, rau mùng tơi, sang mùa đông chị trồng rau cải, xà lách, bí, đậu đỗ các loại. Vì vậy, ngoài việc cải thiện bữa ăn hàng ngày, ruộng rau còn cho gia đình chị thêm một khoản thu nhập để nâng cao cuộc sống.

Nông dân xã Mường So chăm sóc rau vụ đông

 

Theo kế hoạch, năm 2021 xã Mường So thực hiện diện tích gieo trồng các loại rau là 32ha, riêng vụ đông là 10ha. Tuy nhiên việc sản xuất rau của xã mới chỉ ở mức nhỏ lẻ, chủ yếu được bà con trồng trên ruộng và vườn đất nhàn rỗi, chưa có hộ nào sản xuất với quy mô lớn để tạo ra được sản phẩm hàng hóa. Chính vì vậy, xã đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đưa vào gieo trồng loại rau đang được thị trường ưa chuộng, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, canh tác hiệu quả. Nhờ đó, các loại rau được bà con đưa vào trồng trong vụ đông năm nay chủ yếu là: cải xanh, bắp cải, xà lách, dưa chuột cùng nhiều loại cây rau khác cho năng suất, chất lượng cao đã được nông dân Mường So đưa vào canh tác từ trước và trở thành cây trồng quen thuộc. Nhiều hộ ở bản Huổi Én, Huổi Bảo, Tây An, Nậm Cung đã và đang dần chuyển đổi một số diện tích ruộng sang trồng rau vụ đông để phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Đồng chí Bùi Quang Lịch – Phó chủ tịch UBND xã Mường So cho biết thêm: Cây rau vụ đông không chỉ giúp người dân xã Mường So cải thiện bữa ăn hàng ngày mà còn giúp họ có thêm thu nhập, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã và bà con nông dân trên địa bàn tiếp tục duy trì và phát triển việc chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng các loại rau, củ quả cho hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế tại địa phương.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 68
Hôm qua : 2.071