Nâng cao nhận thức cho học sinh về đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng

Thực hiện dự án “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số” giai đoạn 2024-2026, Hội LHPN tỉnh Lai Châu phối hợp với Công an tỉnh và Plan International Việt Nam tại Lai Châu vừa tổ chức truyền thông về đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng cho học sinh các trường THCS thuộc 05 xã vùng dự án trên địa bàn huyện Phong Thổ là Hoang Thèn, Nậm Xe, Khổng Lào, Bản Lang và Dào San.

Quang cảnh buổi truyền thông cho các em học sinh xã Bản Lang

Quang cảnh buổi truyền thông cho các em học sinh xã Hoang Thèn

Tại buổi truyền thông, các em học sinh của 5 nhà trường đã được nghe cán bộ phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, công an tỉnh Lai Châu  phổ biến những kiến thức cơ bản về vai trò của mạng Internet, mạng xã hội; những kiểu học sinh khi sử dụng mạng xã hội; các vấn đề nhức nhối trên môi trường mạng; hậu quả khi sử dụng môi trường mạng không an toàn, lành mạnh; các nhóm hành vi xâm hại điển hình trên môi trường mạng đối với lứa tuổi học sinh; quy tắc “5K” trên mạng xã hội; một số hình thức lừa đảo phổ biến trên môi trường mạng; đặc điểm nhận diện các đối tượng lừa đảo qua mạng và các biện pháp phòng tránh bị lừa đảo trên mạng. Với hình thức truyền thông gần gũi với lứa tuổi học sinh, những nội dung này đã thu hút các em chăm chú lắng nghe, từ đó giúp các em ghi nhớ những thông tin hữu ích khi sử dụng mạng Internet và mạng xã hội.

Quang cảnh buổi truyền thông cho các em học sinh xã Khổng Lào

Quang cảnh buổi truyền thông cho các em học sinh xã Nậm Xe

Không chỉ tuyên truyền, phổ biến kiến thức một chiều, cán bộ phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, công an tỉnh còn trao đổi, đưa ra các câu hỏi, tình huống để các em học sinh trả lời, giúp các em nhận diện các hành vi lừa đảo trên không gian mạng và các mối nguy hại từ môi trường mạng như: dấu hiệu của nghiện mạng xã hội; những phương pháp để hạn chế, kiểm soát được việc sử dụng mạng xã hội của mình; bị “bóc phốt” trên mạng xã hội, tùy vào mức độ của sự việc để đưa ra các xử lý phù hợp, hiệu quả nhất; các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội và biện pháp phòng tránh. Từ đó, hướng dẫn các em học sinh các quy tắc ứng xử văn hóa, tương tác lành mạnh và những kỹ năng phòng ngừa trên không gian mạng để tự bảo vệ bản thân mình và người thân, bạn bè, tránh để kẻ xấu lợi dụng.

Quang cảnh buổi truyền thông cho các em học sinh xã Dào San

Các em học sinh trả lời câu hỏi về an toàn trên không gian mạng

Hoạt động truyền thông với các kiến thức bổ ích được trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu đã góp phần giúp cho các em học sinh của 5 trường nhận biết mặt tích cực và tiêu cực của Internet, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, ứng xử có văn hóa, cũng như phòng tránh những hành vi vi phạm, những nguy cơ để việc tham gia hoạt động trên không gian mạng của các em được an toàn, lành mạnh.

Tác giả: Trịnh Toản