A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành giáo dục huyện Phong Thổ chặng đường 40 năm vì sự nghệp trồng người

Chặng đường 40 năm thành lập và phát triển, ngành giáo dục huyện Phong Thổ đã vượt qua nhiều khó khăn và thử thách. Từ nền móng nghèo nàn sau những ngày đầu chia tích và thành lập, giờ đây, ngành giáo dục huyện Phong Thổ đã có những điều kiện thuận lợi, cơ sở vật chất ngày càng, khang trang. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày một chuẩn hóa, sẵn sàng “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” như Bác Hồ đã dạy.

Cơ sở vật chất, trường lớp học những ngày đầu chia tách

 

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới, toàn huyện có 12 xã biên giới. Ngay từ những ngày đầu mới được chia tách từ huyện Phong Thổ cũ, toàn huyện mới chỉ có 18 trường với 343 lớp, 6.722 học sinh. Trong đó Mầm non có 1 trường, trường tiểu học là 13, trường trung học cơ sở 3, trường tiểu học có lớp nhô cấp THCS là 5 01 trường PTDT Nội trú, 01 trường THPT; chưa có trường học đạt chuẩn quốc gia. Những ngày đầu đi vào hoạt động việc huy động học sinh mầm non ra lớp còn gặp nhiều khó khăn, cơ bản là không có giáo viên đứng lớp, do đó tỉ lệ huy động các  cháu 5 tuổi ra lớp chỉ đạt  360 cháu. Công tác huy động học sinh vào lớp 6  tuy đã có  nhiều cố gắng xong cũng chỉ đạt được 82% số trẻ tốt nghiệp lớp 5 vào học  lớp 6. Bên cạnh đó là đội ngũ giáo viên còn thiếu, nhiều thầy cô phải đứng 2 lớp hoặc kiêm thêm nhiều việc trong nhà trường nên ảnh hưởng lớn đến việc duy trì sĩ số học sinh và chất lượng học tập. Đến hết năm học 2002-2003, toàn ngành có 380 cán bộ quản lý, giáo viên. Cô giáo Phạm Thị Thơi, giáo viên trường PTDT BT tiểu học Mù Sang tâm sư: ( Từ năm 2003 khi chúng tôi lên công tác tại xã Mù Sang gặp rất nhiều khó khăn, đường đi chủ yế là đường mòn và đường ngựa. Công tác vận động học sinh thực sự rất vất vả. Sáng sớm chúng tôi phải đến từng nhà gọi học sinh đến trường, phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc cho con em đến trường, cơ sở vật chất thì thiếu thốn. Với  lòng yêu nghề, mến trẻ, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã gắng sức vượt qua. Sau 20 năm công tác, tôi thấy công tác giáo dục đã có những bước tiến rõ rệt ).

Các thầy cô giáo ngành giáo dục tận tâm vì học sinh

 

Xác định công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, yêu nghề mến trẻ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. 40 năm qua, ngành giáo dục huyện Phong Thổ đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm bồi dưỡng, giáo dục đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động vững vàng về tư tưởng, chính trị, nâng cao phẩm chất đạo đức. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp, động viên tạo điều kiện để cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức các phong trào các cuộc vận động mang tính quần chúng rộng lớn  để nâng cao tinh thần tập thể và ý thức tự giác phấn đấu hoàn thiện mình của mỗi cán bộ, giáo viên. Cô giáo Đèo Thanh Xuân, giáo viên trường PTDT BT tiểu học Đoàn Kết cho biết: ( Bản thân tôi luôn xây dựng cho minh kế hoạch tự học tập, cùng với đó là sự tạo điều kiện của phòng giáo dục và đào tạo huyện đã cho chúng tôi có điều kiện được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và về lý luận chính trị).

Ngành giáo dục huyện Phong Thổ tích cực thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

 

Không chỉ dừng lại ở đó, ngành giáo dục huyện Phong Thổ còn phát động phong trào toàn ngành tích cực thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo". Đặc biệt là trong giai đoan hiện nay, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục, đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động đã không ngừng học tập nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay, ngành giáo dục huyện đã có 160 tập thể, hơn 2000 lượt CBGV được Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; hơn 300 lượt tập thể và 3000 lượt cá nhân được Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Ngoài ra, còn có 31 tập thể, hơn 150 lượt cá nhân được Đoàn thể tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn, Đoàn đội trường học. Đặc biệt vinh dự cao quý nhất là ngành Giáo dục huyện Phong Thổ đã có 01 cán bộ nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”.

Sự ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền huyện Phong Thổ dành cho ngành giáo dục huyện nhà.

 

Trải qua 40 năm phấn đấu và trưởng thành, ngành giáo dục của huyện nhà đã từng bước phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng, số học sinh huy động ra lớp tăng theo hàng năm. Hiện nay, toàn huyện có 52 trường, 904 lớp, 24.679 học sinh, tăng 43 trường, 536 lớp, hơn 17 nghìn học sinh so với năm 2002. Những năm qua, các trường học thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học hiệu quả; đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt ngoài giờ với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm”; xây dựng trường, lớp học “thân thiện, xanh-sạch-đẹp-an toàn”. Đội ngũ toàn ngành có 1.650 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó CBQL 136, giáo viên 1.318, nhân viên 196, phòng GD&ĐT 05. Đội ngũ giáo viên cơ bản chuẩn hoá, có trách nhiệm với nghề. Hiện toàn ngành có 93% số giáo viên đã đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó, cấp học mầm non 437/450 người = 97,1%, cấp học Tiểu học 538/623 người = 86,4%, cấp THCS 372/389 người = 95,6%; cấp THPT 92/92 người 100%. Cơ sở vật chất từng bước được kiên cố hóa, hiện tại toàn huyện 1.253 phòng học, tỷ lệ phòng học kiên cố, bán kiên cố đạt 97,9%. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm, toàn huyện hiện có 21 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 03 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đánh giá về bước phát  triển của nghành giáo dục trong những năm qua, đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết  thêm: Những bước đi vững chắc của ngành giáo dục huyện Phong Thổ có được trước hết đó là sự lãnh đạo, định hướng của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh. Sự phấn đấu vươn lên của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành trong các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt. 

Sự ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền huyện Phong Thổ dành cho ngành giáo dục huyện nhà.

 

Cùng với đó là sự đóng góp to lớn về vật chất lẫn tinh thần của Nhân dân trong suốt chặng đường phát triển của ngành. Tin tưởng rằng với thế và lực mới, ngành giáo dục huyện Phong Thổ tiếp tục nỗ lực để nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học xứng tầm với danh hiệu huyện Phong Thổ anh hùng trong những năm qua./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 346
Hôm qua : 1.767