Nhân dân bản Tả Phìn làm theo Bác

Thời gian qua, Chi bộ bản Tả Phìn, xã Ma Li Pho đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực trong triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nhờ vậy, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Người dân Tả Phìn đoàn kết xây dựng NTM nên các tuyến đường giao thông được bê tông hóa sạch đẹp góp phần làm thay đổi diện mạo của bản

Chi bộ bản Tả Phìn hiện có 25 đảng viên, trình độ lý luận cao cấp 1 đồng chí, trung cấp là 3 đồng chí, sơ cấp là 3 đồng chí. Xác định rõ, việc “làm theo” gương Bác phải là những việc làm thiết thực, hiệu quả. Chi bộ đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện và triển khai đến 100% đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác phù hợp với đặc thù chi bộ nông thôn. Đồng thời, phát huy tốt tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của cán bộ đảng viên. Nghiêm túc tham dự các lớp học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hàng năm. Trong sinh hoạt tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết của chi bộ, thực hiện nói và làm theo nghị quyết của Đảng. Đặc biệt, vận động nhân dân phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống mà đảng viên phải là người đi đầu. Đến nay, tổng diện tích đất trồng lúa của bản là 40 ha, sắn là 70 ha, diện tích trồng cây Khoai sọ 55 ha, tổng đàn gia súc, gia cầm trên 1.000 con. Anh Tẩn Ngọc Phúc – đảng viên chi bộ bản Tả Phìn, xã Ma Li Pho chia sẻ: hàng năm tôi và các đảng viên trong chi bộ đều đăng ký từ 1 đến 2 việc làm theo Bác, riêng bản thân tôi đăng ký 2 việc nhờ vậy trong phát triển kinh tế gia đình được chuyển biến, đời sống của gia đình ngày càng được nâng lên.

Nhân dân bản Tả Phìn học tập và làm theo Bác trong nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống

Là bản thuần nông, bản Tả Phìn có 132 hộ dân, với 607 nhân khẩu, nguồn thu nhập chính của các hộ dân là từ sản xuất nông nghiệp. Hàng năm, chi bộ đã tích cực vận động Nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ông Lý Minh Quyết – Bí thư bản Tả Phìn, xã Ma Li Pho cho biết thêm: Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bà con trong bản đã phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của nhân dân trong bản đạt 32 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo chỉ còn 18 hộ, số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa đạt là 112 hộ.

Với những cách làm hay, đa dạng và mang tính thiết thực, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Chi bộ bản Tả Phìn đã ngày càng tạo sức lan tỏa và có tác động mạnh mẽ. Đây là tiền đề, là những bài học kinh nghiệm để Tả Phìn tiếp tục học Bác hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ