Thứ ba, 16/07/2024 - 18:44

Những bát cháo nghĩa tình tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ

Với mong muốn bệnh nhân nghèo có được những suất cháo đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh. Định kỳ vào sáng các ngày thứ ba, thứ năm và chủ nhật hàng tuần, Tổ công tác xã hội và đoàn thanh niên trung tâm y tế huyện Phong Thổ phối hợp với các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm tổ chức nấu và phát cháo miễn phí tới tay những người bệnh. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện sự yêu thương, chia sẻ, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về giá trị nhân văn, nét đẹp văn hóa, tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Bệnh nhân nghèo, người nhà bệnh nhân xếp hàng để chờ nhận cháo miễn phí

Ngay từ sáng sớm, tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, các bệnh nhân nghèo hoặc người nhà bệnh nhân đã xếp hàng để chờ nhận cháo miễn phí. Gia đình chị Sùng Thị Dao ở bản Ngài Chồ xã Huổi Luông có con nhỏ bị ốm sốt, đang điều trị tại trung tâm y tế huyện Phong Thổ. Được nhận suất cháo nóng hổi, miễn phí, chị cảm thấy rất vui vì đã có thể tiết kiệm được một phần chi phí trong quá trình điều trị bệnh cho con. Chị Dao chia sẻ: “Con tôi bị ốm sốt phải nhập viện điều trị tại Trung tâm y tế huyện. Gia đình tôi nhà ở xa nhưng khi con tôi điều trị ở đây luôn được các y, bác sỹ thường xuyên động viên, thăm khám tình trạng sức khỏe của cháu và cho uống thuốc đầy đủ, đúng giờ. Ngoài ra, con tôi còn được nhận thêm suất cháo nóng hổi từ chương trình cấp phát cháo miễn phí của bệnh viện và các nhà hảo tâm. Tôi cảm thấy đây là chương trình rất nhân văn, ý nghĩa không chỉ giúp cho bệnh nhân được bổ sung thêm chất dinh dưỡng mà còn giúp tiết kiệm phần nào chi phí sinh hoạt và yên tâm hơn khi chăm sóc, điều trị tại bệnh viện”

Ông Bùi Việt Cường – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh phát cháo cho bệnh nhân

Điểm phát cháo miễn phí được Tổ công tác xã hội và đoàn thanh niên Trung tâm y tế huyện Phong Thổ phối hợp với các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm triển khai thực hiện từ đầu năm 2024. Đây là hoạt động thường niên mỗi tuần 03 buổi cấp phát cháo miễn phí vào sáng thứ ba, thứ năm và chủ nhật hàng tuần (bình quân cấp phát 130 suất cháo mỗi buổi) nhằm chia sẻ những khó khăn, động viên các bệnh nhân yên tâm điều trị, chữa bệnh. Anh Dì A Sùng – Bí thư Đoàn thanh niên Trung tâm y tế huyện Phong Thổ cho biết: Mỗi suất cháo tuy giá vật chất không lớn nhưng mong rằng sẽ đem đến cho người bệnh món quà tình cảm lớn lao, là liều thuốc tinh thần giúp người bệnh thêm ấm lòng vượt qua nỗi đau, chiến thắng bệnh tật. Ngoài hoạt động phát cháo từ thiện, chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động khác như hỗ trợ bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như trẻ mồ côi, người già neo đơn..., tổ chức những buổi hội chợ không đồng nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân các loại nhu yếu phẩm cần thiết, phối hợp với các nhóm cắt tóc thiện nguyện tổ chức cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân; tổ chức thăm hỏi, trao quà cho bệnh nhân nhân dịp các ngày Lễ, Tết...”.

Những suất cháo nóng hổi  được đại diện lãnh đạo Trung tâm y tế huyện trao cho bệnh nhân

Để có kinh phí duy trì chương trình, được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo đơn vị, cùng với sự đóng góp của các phòng khoa thuộc Trung tâm y tế huyện, đặc biệt là vai trò đồng hành, kết nối của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hội CTĐ huyện trong việc liên kết, kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, các nhóm thiện nguyện và các nhà hảo tâm nhằm góp phần chia sẻ với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những bệnh nhân nghèo, giúp họ có thêm động lực chữa bệnh và lạc quan hơn trong cuộc sống. Ông Bùi Việt Cường – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lai Châu cho biết: “Các hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được Hội CTĐ các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả với nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đơn vị. Đối với chương trình phát cháo miễn phí tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, Hội đã chủ động kết nối với các tổ chức, các nhóm thiện nguyện và các nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ kinh phí. Có thể nói, đâymột trong những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cộng đồng trong việc lan tỏa sâu rộng truyền thống nhân ái của dân tộc, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân nghèo, giúp họ có thêm sức khỏe, niềm vui, yên tâm điều trị. Thời gian tới, Hội CTĐ các cấp từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ nhằm góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh - xã hội tại địa phương. Mong rằng, trong thời gian tới, chương trình phát cháo miễn phí tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ sẽ tiếp tục được nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đồng hành, giúp sức của các tổ chức, cá nhân để phong trào tiếp tục được duy trì thực hiện và ngày một phát triển.

Tác giả: Đình Cầu - Đỗ Nguyên