A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tín hiệu khả quan ban đầu từ cây chanh leo ở Bản Lang

Thời gian gần đây, cây chanh leo được người dân xã Bản Lang đưa vào trồng và chăm sóc, hiệu quả bước đầu cho thấy loại cây trồng này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây chanh leo mới trồng

 

Gia đình anh Mùng Văn Hình ở bản Bản Lang 2 có 0,32ha đất nương trước đây trồng chuối, sau nhiều năm canh tác, đất bị bạc màu nên năng suất chuối không được bao nhiêu. Cuối năm 2022, khi được xã Bản Lang vận động trồng chanh leo nên gia đình anh đăng ký tham gia với mong muốn cây chanh leo sẽ mang lại nhiều giá trị kinh tế hơn. Do là giống cây mới nên ngoài chú tâm học hỏi kiến thức do cán bộ chuyên môn hướng dẫn, anh Hình còn chủ động tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin về kỹ thuật phát triển cây chanh leo sao cho hiệu quả nhất. Đến nay sau hơn một tháng trồng và chăm sóc, 248 cây chanh leo của gia đình anh Hình đang sinh trưởng, phát triển khá tốt. Anh Mùng Văn Hình chia sẻ về quá trình trồng và chăm sóc cây chanh leo: sau khi được cấp cây giống, gia đình tôi tiến hành đào hố trồng chanh leo theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn, hiện nay, diện tích chanh leo của gia đình tôi đã phát triển được hơn 50cm, tôi đang tiến hành xới gốc, bón phân, đi lấy tre về để làm giàn.

Chăm sóc chanh leo đã leo giàn

 

Người dân tham quan mô hình chanh leo trồng thí điểm đã cho sản phẩm

 

Mô hình trồng cây chanh leo trên địa bàn xã Bản Lang được trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ triển khai thực hiện từ tháng 10 năm 2022 với diện tích 27,45ha, tăng 17,45ha so với kế hoạch ban đầu. Tham gia mô hình có 61 hộ dân ở 8 bản là Bản Lang 2, bản Pho, Nậm Lùng, Dao Chản... Trong tổng số diện tích chanh leo ở Bản Lang thì có 9ha được hỗ trợ 100% cây giống và phân bón, diện tích còn lại được hỗ trợ 70% phân bón và 100% cây giống. Bên cạnh đó, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn các hộ tham gia mô hình kỹ thuật trồng, chăm sóc và kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của chanh leo để giúp người dân tích lũy dần kinh nghiệm. Qua theo dõi quá trình sinh trưởng thực tế của cây chanh leo, các hộ tham gia mô hình đánh giá, đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Bản Lang, cây sinh trưởng, phát triển tốt; thời gian từ khi trồng cây chanh leo cho đến lúc thu hoạch khoảng 4 đến 5 tháng cho nên khi cây chanh leo ra quả, công ty cổ phần chanh leo Lai Châu sẽ ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con với mức giá dao động từ 15 đến 17 nghìn đồng một kg. Được biết, vào tháng 3 năm 2022, bà con nông dân xã Bản Lang đã tham gia trồng thử nghiệm 5ha chanh leo, hiện diện tích này đã cho thu hoạch với năng suất 39 tấn/ha và được công ty cổ phần chanh leo Lai Châu thu mua với giá bình quân 15 nghìn đồng một kg. Với năng suất và giá bán này, khi 27,45ha chanh leo cho thu hoạch, tổng doanh thu ước đạt 15 tỷ một năm, trừ chi phí người dân sẽ đạt lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/ha/năm. Đồng chí Lành Văn Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết thêm: chanh leo là giống cây mới được đưa vào trồng trên địa bàn nên khi triển khai mô hình bà con cũng có nhiều băn khoăn nhất là về khâu liên kết bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên sau quá trình tuyên truyền, vận động, đưa bà con đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại mô hình trồng thí điểm trước đó, cùng với sự đồng hành của công ty cổ phần chanh leo Lai Châu, người dân nhìn thấy được tiềm năng của loại cây này nên rất tích cực tham gia với mong muốn Bản Lang trở thành vùng trồng chanh leo tập trung của huyện Phong Thổ.

 

Cây chanh leo đã ra quả

 

Từ những tín hiệu khả quan ban đầu của cây chanh leo, xã Bản Lang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng mô hình, nhất là chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng chanh leo. Diện tích cây chanh leo từ đó được nhân rộng, cùng với việc bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào khâu chăm sóc làm cho năng suất, chất lượng quả luôn được duy trì tốt sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo bền vững trên địa bàn.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.642
Hôm qua : 696