Thứ sáu, 26/04/2024 - 03:17

Niềm vui từ những ngôi nhà theo Đề án 645 tại thị trấn Phong Thổ

Thực hiện Đề án xây dựng 600 căn nhà cho người dân nghèo tại huyện Phong Thổ, Lai Châu. Thị trấn Phong Thổ được hỗ trợ 29 căn nhà trong  Đề án 645 về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo huyện Phong Thổ  của UBND tỉnh Lai Châu. Nguồn kinh phí của đề án do Bộ Công an huy động và sự hỗ trợ của Tỉnh ủy Bắc Ninh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu cùng thực hiện.

Bà Vàng Thị Ngài bên ngôi nhà mới được hỗ trợ xây dựng theo Đề án 645.

Bà Vàng Thị Ngài năm nay hơn 60 tuổi sống cùng với người cháu trai trong ngôi nhà gỗ tạm bợ, dột nát. Theo bà Ngài tâm sự những lúc trời mưa gia đình bà phải lấy chậu hứng nước mưa, cuộc sống của 2 bà cháu gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2022 gia đình bà được đánh giá là 1 trong 29 hộ nghèo trên địa bàn thị trấn Phong Thổ được hỗ trợ  theo Đề án 645 ‘’xây dựng nhà ở theo mẫu của Bộ công an’’. Để triển khai thực hiện nhanh và hiệu quả, cấp ủy chính quyền thị trấn đã huy động nhân dân trong thôn Đoàn Kết hỗ trợ giúp san gạt mặt bằng và đổ nền nhà. Đến thời điểm này ngôi nhà của gia đình đã được đơn vị thi công xong, UBND thị trấn phối hợp với công an thị trấn tổ chức gắn biển bàn giao để đưa vào sử dụng. Không giấu được cảm xúc vì sau bao nhiêu năm gia đình bà đã có một ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Bà Vàng Thị Ngài chia sẻ: “Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước đã giúp gia đình tôi đón tết Nguyên đán trong ngôi nhà mới, từ giờ cuộc sống của 2 bà cháu không còn lo cảnh ở nhà tạm bợ nữa”.

Để công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, hướng dẫn cho các hộ nghèo trên địa bàn thị trấn xây dựng, sửa chữa nhà ở trong năm 2022, đảm bảo đúng theo  chỉ đạo, văn bản của  cấp trên, cũng như hoàn thành việc xây  dựng,  sửa chữa nhà ở kết thúc trước ngày 31/12/2022. Cấp ủy, chính quyền thị trấn Phong Thổ đã huy động cả hệ thống chính trị từ thị trấn đến thôn bản, tổ dân phố phối hợp với đơn vị thi công ngay sau khi đổ nền xong sẽ tiến hành dựng nhà cho kịp thời gian. Bên cạnh đó thị trấn còn huy động nhân lực từ các tổ chức hội tham gia đóng góp ngày công giúp đỡ san gạt, xây móng, đổ nền nhà theo đúng thời gian quy định. Đồng thời giao cho Mặt trật tổ quốc và các đoàn thể huy động hội viên tham gia nhằm nâng cao trách nhiệm gắn với việc đánh giá thực hiện nhiệm vụ hàng năm trong thực hiện Đề án 645 trên địa bàn thị trấn Phong Thổ.

Đại diện Lãnh đạo UBND thị trấn bàn giao ngôi nhà mới cho các hộ gia đình nghèo

Thôn Đoàn Kết hiện có 217 hộ với 43 hộ nghèo, thực hiện Đề án 645, thôn Đoàn Kết đã được hỗ trợ xây dựng 8 căn nhà cho hộ nghèo. Để giúp nhân dân sớm có nhà mới vào ở trước tết Nguyên đán, chi bộ thôn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp nhân dân san gạt và đổ nền để đơn vị thi công dựng nhà. Đến thời điểm này toàn bộ 8 căn nhà đã hoàn thành, UBND thị trấn phối hợp với Công an thị trấn tổ chức lễ gắn biển để bàn giao cho người dân sử dụng. Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ cho biết: Thực hiện Đề án  xây dựng 600 ngôi nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Thổ, trong đó thị trấn được UBND huyện giao hỗ trợ 29 căn nhà, đến thời điểm này UBND thị trấn đã huy động các tổ chức chính trị cùng với người dân giúp san gạt, đổ nền để cùng với đơn vị thi công lắp nhà theo đúng tiến độ đã đề ra.

Đại diện Lãnh đạo Công an thị trấn bàn giao ngôi nhà mới cho các hộ gia đình nghèo

Theo đó, Đề án triển khai xây dựng 600 căn nhà với nguồn kinh phí 36 tỷ đồng, giao cho Công an tỉnh Lai Châu chủ trì, phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan thực hiện, riêng huyện Phong Thổ được giao thực hiện 150 nhà, thị trấn Phong Thổ được UBND huyện giao hỗ trợ thực hiện 14 căn nhà, Ban Chỉ huy quân sự huyện 13 căn nhà, công an thị trấn hỗ trợ 2 căn nhà. Đến thời điểm này toàn bộ 29 căn nhà đã được thi công xong, hoàn thành trước tiến độ, đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ theo đúng  thiết kế của Bộ Công an quy định. Niềm vui bên ngôi nhà mới khang trang của 29 hộ trên địa bàn thị trấn, đó là thể hiện niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đối với chính sách an sinh xã hội trong dịp đón Tết Quý Mão 2023. Giúp người dân ổn định nơi ăn, chốn ở, chất lượng cuộc sống được cải thiện, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ