Thứ năm, 25/04/2024 - 12:27

Niềm vui xuân mới của người dân xã Mù Sang

Nhiều năm qua, người dân xã Mù Sang luôn gặp khó khăn về vấn đề nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô. Làm sao để người dân có nước sinh hoạt luôn là trăn trở của chính quyền các cấp, đặc biệt là chính quyền xã. Tháng 11/2021 dự án cấp nước tại xã được đầu tư xây dựng đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu nay của người dân, Tết Nhâm Dần năm nay, người dân xã Mù Sang rất vui vừng, phấn khởi vì đã có nước sinh hoạt hợp vệ sinh được dẫn về từng hộ.

Được Nhà nước hỗ trợ nên việc sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày của người dân xã Mù Sang đã thuận lợi hơn.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Ngải A Chùa ở bản Khoa San, xã Mù Sang khi anh đang dùng nước được cung cấp qua hệ thống cung cấp nước sinh hoạt để rửa rau. Qua nói chuyện chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi luôn hiện hữu trên khuôn mặt anh, anh Chùa chia sẻ: “Nếu như trước đây khi chưa có hệ thống cung cấp nước sinh hoạt về tận bản ngày nào tôi cũng phải dậy sớm để đi lấy nước ở khe về phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, được Nhà nước đầu tư đường ống dẫn nước về tận nhà nên tôi không còn phải dậy sớm đi chở từng can nước về như trước nữa, tôi cảm thấy thấy rất an toàn, thuận tiện, sau khi đi làm về tôi cũng có thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình tốt hơn”. Mù Sang là xã vùng cao, biên giới của huyện Phong Thổ, có 10 bản, 557 hộ, gần 3.200 nhân khẩu sinh sống. Những năm trước, để có nước phục vụ sinh hoạt, người dân trên địa bàn xã phải dậy từ tờ mờ sáng hứng từng can nước ở mó mang về dùng, có những mó nước cách xa nhà đến cả chục kilomet.  Những bản như Tung Chung Vang, Cang Chu Dao, Mù Sang, Tả Tê, bởi ở vị trí cao, nguồn nước ngầm không có nên mùa khô thường hay thiếu nước, đặc biệt tại các trường học trên địa bàn xã học sinh ăn ở bán trú nên nhu cầu về nước sinh hoạt là rất lớn, việc thiếu nước thường xuyên diễn ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt cũng như học tập của các em. Trước tình hình đó, ngày 18/10/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1336-QĐ/UBND về “Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cấp nước sinh hoạt xã Mù Sang, huyện Phong Thổ”. Quyết định này như tháo nút thắt giải quyết khó khăn về việc cấp nước sinh hoạt cho người dân, các trường học trên địa bàn xã. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng, xây dựng công trình cấp nước cho 139 hộ dân các bản: Tả Tê, Mù Sang, Cang Chu Dao; 162 hộ dân ở các bản Khoa San, Hán Sung, Sín Chải, trung tâm xã Mù Sang và 30 hộ dân tại bản Tung Chung Vang. Tổng thể Dự án bao gồm xây dựng hệ thống bể chứa nước, hệ thống đường ống nhựa dẫn nước đến bản, đường điện và máy bơm nước lên bể chứa. Với những bản xa nguồn nước các hộ dân được Nhà nước hỗ trợ mái tôn, bình chứa nước bằng nhựa có dung tích 5m3 cùng một số phụ kiện cần thiết. Đến hết tháng 11/2021, Dự án cấp nước sinh hoạt xã Mù Sang đã hoàn thiện các hạng mục, người dân đã được sử dụng nước sinh hoạt trước thời điểm tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Mù Sang, huyện Phong Thổ cho biết: “Sau khi Dự án xây dựng và cấp nước sinh hoạt được đầu tư và đưa vào sử dụng, cấp ủy, chính quyền cũng như bà con Nhân dân trên địa bàn xã vô cùng phấn khởi, hào hứng vì công trình đã đáp ứng được niềm mong mỏi về nước bấy lâu nay. Đời sống của bà con Nhân dân trên địa bàn xã đã thay đổi rõ rệt từ khi có hệ thống cung cấp nước sinh hoạt. Một số hộ gia đình có điều kiện cũng đã xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh và mua sắm các trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như máy giặt, máy lọc nước… Trong sản xuất nông nghiệp một số hộ gia đình cũng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi, trồng rau màu các loại không chỉ để phục nhu cầu của gia đình mà còn cung cấp sản phẩm hàng hóa ra thị trường tiêu thụ”.

Việc đưa nước sinh hoạt đến với người dân xã Mù Sang đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của bà con từ nhiều năm nay. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, góp phần từng bước cải thiện đời sống Nhân dân

Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu