Nỗ lực lớn, quyết tâm cao

Với mục tiêu đến ngày 31/1/2023 giải ngân 245.749 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch vốn giao, huyện Phong Thổ đã và đang vào cuộc tích cực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Là huyện biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công như: nguồn vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất ít so với kế hoạch vốn giao; một số dự án còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; biến đổi khí hậu dẫn đến thời tiết thay đổi bất lợi, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn… Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch đầu tư năm 2022.

Bám sát tổng kế hoạch vốn giao năm 2022 là 245.749 triệu đồng, huyện Phong Thổ tiến hành trình tự thủ tục đầu tư, giao kế hoạch vốn đảm bảo đúng quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn trên tinh thần tuân thủ nghiêm nguyên tắc, tiêu chí phân bổ theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ tiến hành công việc theo quy định.

Được giải ngân vốn đúng tiến độ, Công ty TNHH một thành viên Khánh Bảo thi công công trình Cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn liên bản Làng Vây 1-Hoàng Trù Sào ( xã Huổi Luông) đảm bảo tiến độ.

Được giải ngân vốn đúng tiến độ, Công ty TNHH một thành viên Khánh Bảo thi công công trình cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn liên bản Làng Vây 1 - Hoàng Trù Sào (xã Huổi Luông) đảm bảo tiến độ.

Yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan đơn vị tập trung triển khai phương án bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án; đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Công tác giám sát, quản lý chất lượng công trình được quan tâm chỉ đạo sát sao, đảm bảo thi công đúng thiết kế kỹ thuật, mỹ thuật, xây dựng công trình đúng tiến độ, chất lượng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi giải ngân, đúng kế hoạch. Tính đến ngày 20/10/2022, huyện Phong Thổ đã giải ngân 72.718 triệu đồng, đạt 29,59% kế hoạch vốn giao, cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Ban Quản lý Dự án huyện Phong Thổ là một trong số những đơn vị điển hình tham gia tốt công tác giải ngân của huyện. Theo số liệu thống kê, tổng số kế hoạch vốn Ban được giao là 184.321 triệu đồng, thi công 74 công trình. Tính đến nay, Ban đã thực hiện giải ngân 65.054 triệu đồng (đạt 35% kế hoạch vốn được giao). Trong đó, một số nguồn vốn giải ngân đạt tỷ lệ cao là: nguồn vốn tỉnh quản lý (được giao 40.500 triệu đồng, đã giải ngân 34.589 triệu đồng, đạt 85% kế hoạch vốn được giao); vốn cân đối ngân sách huyện thuộc nguồn vốn huyện quản lý (được giao 27.022 triệu đồng, đã giải ngân 23.993 triệu đồng, đạt 89% kế hoạch được giao).

Đồng chí Trần Viết Điệp - Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Phong Thổ cho biết: “Để có được kết quả trên, Ban đã động viên 100% cán bộ, kỹ thuật trong cơ quan nâng cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời gian làm việc, có những thời điểm gấp rút làm giờ hành chính không đủ thì cán bộ, kỹ thuật làm việc cả buổi tối. Ban phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng Tài chính Kế hoạch huyện để thẩm định, phê duyệt hồ sơ. Tiến hành các bước lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng và triển khai thi công theo quy định”.

Công tác giám sát, quản lý chất lượng các công trình đang thi công được cán bộ Ban Quản lý dự án huyện Phong Thổ đặc biệt quan tâm.

Công tác giám sát, quản lý chất lượng các công trình đang thi công được cán bộ Ban Quản lý Dự án huyện Phong Thổ đặc biệt quan tâm.

Thực tế thăm công trình cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn liên bản Làng Vây 1 - Hoàng Trù Sào (xã Huổi Luông), chúng tôi nhận thấy có khá đông phương tiện, con người đang gấp rút làm việc trước sự chỉ đạo và giám sát chặt chẽ của kỹ thuật và cán bộ Ban. Anh Phù A Su - Quản lý công trình thi công thuộc Công ty TNHH một thành viên Khánh Bảo (thành phố Lai Châu) cho hay, công trình chiều dài 5,2km, tổng mức đầu tư 8,5 tỷ đồng từ nguồn cân đối ngân sách huyện và thu sử dụng đất.

Ngay sau khi khởi công tháng 10/2021, Công ty đã tập trung toàn bộ nhân lực, máy móc tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công tuyến đường với thiết kế đổ bêtông, mặt đường rộng 3m, nền đường 4m. Giờ đây, đã xong 4,8km (đạt 70% khối lượng công việc), được giải ngân đúng tiến độ, dự kiến công trình xong trong tháng 11, vượt tiến độ 1 tháng.

Đối với công trình bổ sung cơ sở vật chất Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoang Thèn giai đoạn 2 (xã Hoang Thèn) khởi công tháng 6/2022 do Công ty TNHH một thành viên Tân Tiến (Điện Biên) thi công cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân theo kế hoạch. Công trình có tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục: nhà hiệu bộ, lớp học bộ môn (nhà cấp III, 3 tầng), nhà bảo vệ và hạng mục phòng cháy, chữa cháy và phụ trợ. Đến nay, đã hoàn thành 30% khối lượng công việc.

Thời gian tới, huyện Phong Thổ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tập trung giải ngân đối với nguồn vốn chưa giải ngân hoặc giải ngân còn thấp như: nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn thực hiện các đề án trọng điểm… hướng đến mục tiêu giải ngân 245.749 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch vốn giao vào ngày 31/1/2023.

Tác giả: Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/n%E1%BB%97-l%E1%BB%B1c-l%E1%BB%9Bn-quy%E1%BA%BFt-t%C3%A2m-cao Copy link